Hấp thụ và ngăn chặn khí độc trong ao nuôi thủy sản

Spread the love
Rate this post

Trong quá trình nuôi tôm, cá, việc bị nổi đầu, kéo thành đàn là một vấn đề đáng lo ngại. Nguyên nhân có thể là do hàm lượng oxy trong nước quá thấp, xuất hiện khí độc NH3, H2S ở đáy ao, hoặc do biến động môi trường như nhiệt độ thay đổi, mưa thất thường, tảo tàn,… Hiện tượng này dễ khiến tôm, cá nhiễm bệnh và chết đột ngột. Vì vậy, cần khắc phục ngay hiện tượng trên xảy ra trong ao nuôi.

Tác hại của việc ao nuôi bị nhiễm khí độc

NO2, NH3, H2S là những khí độc thường xuất hiện trong ao tôm khi môi trường ao bị ô nhiễm chất thải và không được phân hủy, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm, cá.

H2S có độc tính phụ thuộc vào pH, nhiệt độ và lượng oxy hòa tan. H2S cản trở quá trình vận chuyển oxy của tôm và có thể gây nguy hiểm nếu pH, oxy và nhiệt độ thấp.

Trong ao nuôi, H2S gây thiếu hụt oxy nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm. Nồng độ H2S từ 0,01 – 0,02 ppm gây nhiễm độc và chết hàng loạt tôm. H2S cũng gây thiệt hại cho người nuôi cá và tôm nhiều hơn các tác nhân khác. Đối với tôm sú, sống ở đáy ao khiến tôm bị stress, yếu, dễ bị nhiễm vi khuẩn Vibrio hoặc thậm chí chết.

Trong khi đó, hàm lượng NH3 và NO2 cao trong nước cũng gây độc trên tôm, biểu hiện rõ nhất là tôm chậm tăng trưởng, giảm ăn, nổi đầu, chết dần hàng ngày. Nếu tình trạng kéo dài, tôm sẽ giảm sức đề kháng, tích tụ NH3 và NO2 nhiều trong cơ thể và dễ nhiễm bệnh khác như phân trắng, EMS, hội chứng gan tụy cấp, đen mang, đốm trắng, hoại tử cơ,…

Giải pháp xử lý

Trong nuôi tôm, cá thâm canh, việc sử dụng thức ăn công nghiệp với đạm khoảng 32 – 35% là phổ biến. Tuy nhiên, tôm chỉ hấp thu được khoảng 30% lượng đạm, phần còn lại tích lũy ở lớp bùn đáy và tạo nên lượng ô nhiễm lớn. Quá trình chuyển hóa đạm diễn ra trong đó và gây hình thành khí độc NH3.

Trong trường hợp ao nuôi xuất hiện khí độc, một trong những biện pháp hiệu quả được sử dụng là Yucca. Yucca đã được chứng minh giúp chống sốc và hấp thụ khí độc, làm sạch đáy ao tôm và bảo vệ tôm luôn khỏe mạnh.

Yucca – Sản phẩm xử lý khí độc trong ao nuôi

Việc xử lý khí độc rất quan trọng như việc hạ phèn và xử lý môi trường ao. Trong trường hợp muốn xử lý khí độc, không thể bỏ qua Yucca.

Yucca Schidigera là sản phẩm quen thuộc trong ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản hiện nay, được chiết xuất từ cây Yucca schidigera – loài cây bản địa của Mexico. Yucca có tác động đặc biệt trong việc giảm tiết NH3 và H2S trong ao nuôi.

Cơ chế tác động của Yucca vào môi trường nước bao gồm:

  • Phân giải và xử lý nhanh thức ăn thừa và chất thải của tôm.
  • Giúp xử lý tốt ao dơ do xác tôm chết và thức ăn dư thừa.
  • Hấp thụ và ngăn chặn khí độc trong ao.
  • Giúp tôm phát triển bình thường.
  • Cải thiện chất lượng nước, tăng năng suất và lợi nhuận ao nuôi.
  • Cấp cứu khi tôm nổi đầu do tăng lượng H2S trong ao.
  • Giảm tỷ lệ hao hụt tôm con khi nuôi ở mật độ cao.
  • Kích thích tôm lột xác.

Để sử dụng Yucca, bạn chỉ cần tạt đều xuống ao vào thời điểm nắng nóng, đồng thời mở máy quạt nước mạnh. Xử lý định kỳ, sử dụng 1 kg Yucca cho khoảng 8.000 – 10.000 m3 nước, định kỳ sau 7-10 ngày/lần. Trong trường hợp khẩn cấp, sử dụng 1 kg Yucca cho khoảng 5.000 – 7.000 m3 nước. Bạn cũng có thể sử dụng Yucca trong thức ăn, 1 kg cho 5 – 7 tấn thức ăn.

Hiện nay, Bio-Chem là đơn vị nhập khẩu và phân phối lớn số lượng Yucca Schidigera nguyên liệu. Bio-Chem được đánh giá là đơn vị nhập khẩu trực tiếp các sản phẩm từ các nước tiên tiến trên thế giới với số lượng lớn. Với giá cả tốt nhất thị trường, chúng tôi cung cấp đa dạng các sản phẩm nguyên liệu nuôi trồng thủy sản phục vụ cho quá trình nuôi trồng thủy sản.

Truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để biết thêm thông tin và liên hệ với chúng tôi.