Mô hình nuôi tôm ao bạt nổi siêu thâm canh

Spread the love
Rate this post

Mô hình nuôi tôm ao bạt siêu thâm canh – Công nghệ nuôi tôm đang dần phổ biến tại Việt Nam. Với 20% – 30% sự khác biệt về sản lượng và thu nhập từ nuôi tôm giữa phương pháp nuôi ao nổi và ao chìm truyền thống, nó đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Nếu bạn đang chuẩn bị nuôi tôm hoặc đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, bạn sẽ nhận ra rằng trong những năm qua, công tác nuôi tôm tại Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn. Không chỉ đối diện với nhu cầu cao hơn về chất lượng tôm, đặc biệt là trong thị trường xuất khẩu, các hộ nuôi tôm còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác như giá thức ăn cho tôm tăng cao, ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu và dịch bệnh tôm. Những rắc rối này khiến thu nhập của người nuôi tôm bị ảnh hưởng. Vì vậy, giải pháp nuôi tôm ứng dụng công nghệ đang được quan tâm nhiều hơn.

Hồ tôm lót bạt nhựa HDPE

Bằng cách nuôi tôm trên bề mặt bạt nhựa chống thấm HDPE, nhiều vấn đề về dịch bệnh đã được cải thiện. Tuy nhiên, để tối ưu hóa năng suất và doanh thu, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu với mô hình nuôi tôm lót bạt ao chìm chuyển sang mô hình ao nổi. Mô hình siêu thâm canh này đã mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ về sản lượng tôm.

Nếu bạn đang còn băn khoăn về mô hình nuôi tôm này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về ưu nhược điểm cũng như kỹ thuật thi công hồ nổi lót bạt này.

Ưu nhược điểm của mô hình nuôi tôm ao bạt nổi

Kỹ thuật nuôi tôm ao bạt đã được ứng dụng từ hơn 20 năm trước, nhưng chủ yếu là nuôi ao chìm với phần ao được đào từ 5m đến 7m sâu xuống đất. Đến nay, nhiều gia đình đã chuyển sang mô hình ao nổi với những số liệu ấn tượng:

  • Tỷ lệ nuôi thành công đạt khoảng 80 – 90%;
  • Năng suất đạt 40 – 50 tấn/ha/vụ (quy đổi);
  • Mỗi năm có thể nuôi 3 – 4 vụ, năng suất 120 -150 tấn/ha/năm.

Ưu điểm

Mô hình nuôi tôm ao bạt có những ưu điểm vượt trội so với mô hình ao chìm, bao gồm:

  • Giữ cân bằng môi trường nuôi;
  • Giảm dịch bệnh tôm nuôi;
  • Xử lý chất thải tốt, chống ô nhiễm môi trường đất, nước ngầm;
  • Tiết kiệm diện tích ao, gia tăng sản lượng tôm nuôi;
  • Chủ động trong việc gia tăng kích thước ao trong tương lai;
  • Dễ dàng phân loại tôm nuôi ở giai đoạn khác nhau bằng cách thi công nhiều ao nổi nhỏ;
  • Dễ dàng lắp đặt và ứng dụng trong các công trình nuôi thủy sản khác.

Nhược điểm

Mặc dù có những ưu điểm trên, mô hình nuôi tôm ao bạt nổi cũng có nhược điểm của riêng nó. Một trong số đó là chi phí đầu tư cho hồ nuôi tôm lót bạt HDPE so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, so sánh chi phí đầu tư giữa mô hình nuôi tôm ao bạt chìm và ao bạt nổi là khá khó khăn và phụ thuộc vào vật liệu làm khung mà bạn chọn.

Một ý tưởng phổ biến là sử dụng khung tre để thi công hồ tôm, có hiệu quả về tính kinh tế cao và thay thế cho khung thép. Nếu so sánh, việc đào ao sẽ tốn kém hơn.

Kỹ thuật thi công ao tôm nổi lót bạt

Hệ thống ao tròn hoặc ao vuông được xây dựng bằng khung thép, mà khung lưới sắt được đặt bên trong. Bạn cũng có thể sử dụng vật liệu tre thay cho khung thép như đã được đề cập ở trên. Tuy nhiên, việc đảm bảo độ bền cho khung tre là khó khăn, đặc biệt trong việc tính toán trọng lượng và thi công để không làm bị bễ nước chảy. Bên trong của thành ao được lót bằng bạt nhựa đen HDPE có độ dày từ 0,3mm đến 1,0mm, tùy thuộc vào điều kiện thi công và ngân sách của người nuôi tôm.

Công việc hàn bạt được thực hiện để liên kết các mảnh bạt ở các vị trí khác nhau. Cần lựa chọn phương pháp hàn phù hợp để đảm bảo chất lượng cao nhất cho bạt lót.

Với phần khung thép, hạn chế việc hàn để tăng tuổi thọ của khung ao. Thay vào đó, có thể sử dụng kết nối bằng một đường chữ U hoặc vít ốc có mối nối.

Trang chủ – Cungnuoi.com