Kit đo nhanh hàm lượng Canxi Magie trong ao tôm cho kết quả chính xác

Spread the love
Rate this post

Trong ao nuôi thủy sản, Canxi và Magie đóng vai trò quan trọng không hề nhỏ đến chất lượng nước và sức khỏe tôm nuôi. Với bộ Kit Sera kiểm tra nhanh hàm lượng Canxi Magie trong ao tôm, người nuôi có thể kiểm soát và bổ sung canxi, magie cho ao nuôi tôm một cách hợp lý.

Tìm hiểu về hàm lượng Canxi Magie trong ao tôm

Canxi (Ca) và Magie (Mg) là những dưỡng chất thiết yếu cho ao nuôi thủy sản. Ca đóng vai trò quan trọng trong hệ thống nước cung cấp cho ao nuôi tôm. Nồng độ thấp nhất của ion canxi để đảm bảo khả năng ấp nở tốt là 4 mg/l đối với cá da trơn và 10 mg/l cho trứng cá hồi. Nếu bể ương có độ cứng và độ kiềm cao, có thể dẫn đến sự kết tủa của các muối canxi cacbonat.

Các loại động vật thủy sản có khả năng hấp thụ Canxi và Magie trong môi trường nước hoặc thông qua thức ăn. Nồng độ Mg và Ca được quan tâm nhiều tại các ao nuôi vì chúng quyết định đến tổng độ cứng của nước. Độ cứng ở đây là nồng độ các cation hóa trị II trong nước, được biểu thị mg/l (ppm) của canxi cacbonat tương đương. Ở những ao nuôi có độ kiềm thấp, hàm lượng Canxi Magie trong ao nôi cũng thấp nên người nuôi cần theo dõi để bổ sung cho hợp lý.

Hàm lượng canxi magie trong ao tôm ảnh hưởng nhiều đến tôm nuôi

Hàm lượng canxi magie trong ao tôm ảnh hưởng nhiều đến tôm nuôi

Ngoài việc đóng vai trò là chất dinh dưỡng, Canxi còn có công dụng tuyệt vời trong việc giảm độ pH cho ao tôm khi tảo phát triển quá mức. Mặt khác, Ca rất cần thiết cho sự đông máu, các chức năng của cơ, sự truyền dẫn thần kinh, điều hòa áp suất thẩm thấu và là nhân tố tác động trong hệ enzyme của vật nuôi.

Cùng với Canxi, Magie cũng là chất quan trọng cho tôm và cá. Mg có công dụng trao đổi hóa chất qua màng tế bào, kích hoạt cho tất cả các phản ứng trong quá trình trao đổi chất, đồng thời tham gia vào quá trình hô hấp tế bào và những phản ứng truyền dẫn Phosphate.

Mặt khác, Mg và Ca còn có khả năng trung hòa điện tích âm trên các hạt đất sét, từ đó tạo nên khối floc giúp kết tủa và lắng đọng các hạt đất sét lơ lửng trong ao và làm giảm độ đục của nước.

Trong ao nuôi tôm, nếu thiếu Mg và Canxi, tôm sẽ gặp phải các tình trạng như cong thân đục cơ, mềm vỏ, tôm không lột vỏ được, sức đề kháng kém tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập.

Hàm lượng Canxi Magie trong ao tôm thích hợp

Tùy theo độ mặn mà hàm lượng canxi magie trong ao tôm có thể khác nhau. Đối với ao nuôi thủy sản nước ngọt, độ cứng và độ kiềm là 60 mg/l sẽ thích hợp cho sự phát triển và sinh sản của tôm cá. Tại nhiều vùng nội địa khi có độ mặn thấp kéo theo nồng độ Mg thấp, làm ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm nuôi. Trong trường hợp này, người nuôi cần bổ sung kali cho ao nuôi tôm hoặc bổ sung Magnesium sulfate.

Hàm lượng Canxi Magie trong ao tôm trong ao nước ngọt và ao nước mặn là khác nhau

Hàm lượng Canxi Magie trong ao tôm trong ao nước ngọt và ao nước mặn là khác nhau

Mặc dù các nghiên cứu chưa đưa ra được nồng độ hợp lý của Magie trong ao nuôi tôm là bao nhiêu, nhưng tỷ lệ nước biển là khoảng 40:1. Từ đó, ta có thể tính được nồng độ Mg phù hợp trong môi trường có độ mặn thấp bằng cách nhân với 40ppt. Ví dụ: Ao nuôi có độ mặn là 2,5 ppt thì nồng độ Magie thích hợp sẽ là 100 mg/L.

Lưu ý: Muốn tôm đạt được năng suất cao và tỉ lệ sống cao, hàm lượng Mg phải nằm trong khoảng từ 10 – 30 mg/l.

Kit đo nhanh hàm lượng Canxi Magie trong ao tôm

Hiểu được sự quan trọng của canxi và magie, Dr.Tom mang đến cho quý bà con bộ kit Sera đo nhanh hàm lượng Canxi Magie trong ao tôm cho kết quả chính xác nhất.

1. Kit Canxi Sera

Test kit Canxi Sera chuyên dụng để đo hàm lượng Ca trong môi trường nước ao nuôi thủy sản, tôm, cá. Từ đó, giúp người nuôi xác định hướng kiểm soát, cải thiện chất lượng môi trường ao nuôi.

Kit Canxi Sera cho kết quả chính xác - hàm lượng canxi magie trong ao tôm

Kit Canxi Sera cho kết quả chính xác

Hướng dẫn sử dụng:

Cách sử dụng kit kiểm tra nhanh Canxi Sera cũng khá đơn giản:

 • Sử dụng nước mẫu rửa lọ thủy tinh nhiều lần sau đó đổ 5ml nước mẫu vào lọ và lắc đều.
 • Nhỏ 8 giọt thuốc thử số 1 vào lọ thủy tinh có chứa mẫu cần kiểm tra, lắc nhẹ nhàng có thể xảy ra trường hợp nước bị vẩn đục nhưng không ảnh hưởng đến kết quả đo.
 • Thêm 1 muỗng thuốc thử số 2 vào lọ, lắc tròn đều nhẹ để thuốc tan hết.
 • Nhỏ từng giọt mẫu thử số 3 vào, lắc tròn cho đến khi màu nước chuyển từ màu hồng sang màu xanh (ghi nhớ số giọt vừa nhỏ).
 • Cuối cùng, lấy số lượng giọt mẫu thử số 3 nhân với 20 để tính hàm lượng Ca tính bằng đơn vị mg/l.

2. Kit Magie Sera

Kit Magie Sera là sự lựa chọn thông minh cho việc kiểm tra nồng độ Magie trong nước nuôi. Bộ sản phẩm có đầy đủ hướng dẫn sử dụng cho kết quả chính xác nhất.

Kit Magie Sera cho kết quả nhanh - hàm lượng canxi magie trong ao tôm

Kit Magie Sera cho kết quả nhanh

Hướng dẫn sử dụng:

Cách sử dụng Kit Magie Sera được diễn ra 2 lần:

Lần 1:

 • Rửa lọ thủy tinh nhiều lần bằng mẫu nước cần kiểm tra rồi lau khô bên ngoài lọ.
 • Dùng ống hút 2 ml mẫu nước cần kiểm tra và bơm vào lọ.
 • Nhỏ 6 giọt thuốc thử ở chai số 1 vào lọ, rồi lắc nhẹ nhàng. Dung dịch trong chai sẽ kết tủa nhưng sẽ không ảnh hưởng gì đến kết quả kiểm tra.
 • Thêm 1 muỗng thuốc thử số 2 vào lọ, rồi lắc tròn nhẹ cho đến khi lượng bột tan hết.
 • Nhỏ từng giọt thuốc thử thứ 3 vào lọ cho đến khi dung dịch chuyển từ màu hồng sang màu xanh lá (ghi lại số lượng giọt đã sử dụng).
 • Sau khi thử xong, làm sạch lọ bằng nước máy và rửa lại nhiều lần bằng mẫu nước cần kiểm tra và lau khô bên ngoài.

Lần 2:

 • Dùng ống hút 2ml mẫu nước cần kiểm tra cho vào lọ thủy tinh.
 • Tiếp đó, nhỏ 6 giọt thuốc thử ở chai số 4 vào lọ rồi lắc nhẹ nhàng.
 • Cho thêm 1 muỗng thuốc thử số 5 vào lọ, lắc tròn đều nhẹ nhàng để lượng bột tan hết.
 • Tiến hành nhỏ từng giọt thuốc thử ở chai thứ 3 vào lọ kết hợp với lắc đều cho đến khi dung dịch chuyển từ màu đỏ sang màu xanh lá (ghi lại số lượng giọt đã sử dụng).

Tổng kết:

 • Để tính hàm lượng Magie trong ao, bạn chỉ cần lấy số giọt ở lần thử 2 trừ đi số giọt ở lần 1 rồi nhân với 60.

Hiện tại, các loại kit đo hàm lượng Canxi Magie trong ao tôm đã có sẵn tại Dr.Tom với mức giá tốt nhất trên thị trường. Hy vọng với những thông tin vừa rồi sẽ giúp bà con có thêm kiến thức và kiểm soát được môi trường nước ao một cách hiệu quả với chi phí thấp nhất.

Trang chủ – Cungnuoi.com