Hải Phòng: Phát triển các khu nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Spread the love
Rate this post

Mô hình nuôi tôm he chân trắng đạt hiệu quả kinh tế cao của gia đình ông Nguyễn Văn Khỏe tại phường Tân Thành (Dương Kinh – Hải Phòng) đã tạo điểm nhấn mới và giúp Hải Phòng được thu hoạch mùa tôm sau nhiều năm trầm lắng. Đặc biệt, thành phố đã hỗ trợ đầu tư lớn cho các trại nuôi tôm phủ bạt công nghệ cao từ năm 2012.

Thêm vụ sản xuất thứ 2

Tại Công ty TNHH Khoa Thành ở phường Tân Thành (quận Dương Kinh), một số người đã ngạc nhiên khi thấy dãy nhà bạt nuôi tôm kéo dài vô tận. Đây là nơi mà ông Nguyễn Văn Khỏe, Giám đốc Công ty TNHH Khoa Thành, đã nuôi tôm he chân trắng trên diện tích 5 ha, trong đó có 2,5 ha nuôi trong nhà bạt theo công nghệ Thái Lan. Năng suất nuôi tôm vụ đông trong nhà bạt là 10 tấn/ha, và sản phẩm được bán với giá cao hơn 1,5 lần so với nuôi chính vụ xuân hè. Điều này đã tạo ra thu nhập ổn định cho ông Khỏe và gia đình. Năm nay, ông đã mở rộng diện tích nuôi tôm trong nhà bạt lên 2,5 ha. Sau khi thu hoạch tôm vụ đông trong nhà bạt, ông Khỏe tiếp tục cải tạo đầm nuôi tôm chính vụ xuân hè trên diện tích 5 ha, tạo ra hai vụ sản xuất liên tục trong năm.

Theo Sở Nông nghiệp – PTNT, Hải Phòng đang thành công với nhiều mô hình nuôi tôm he chân trắng đạt hiệu quả kinh tế cao. Từ năm 2010 đến nay, diện tích nuôi tôm he chân trắng ở thành phố đã tăng hơn 100 ha, và tập trung chủ yếu tại Hải An, Cát Hải, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo và khu vực đường 14 tại quận Dương Kinh và Đồ Sơn. Đặc biệt, đã có 325 ha diện tích nuôi tôm he chân trắng gối vụ qua đông từ đầu năm đến nay. Điều đáng chú ý là nhờ công nghệ và liên kết sản xuất với Công ty CP Group, nông dân đã tăng vụ sản xuất và quay vòng được ao nuôi tôm.

Ông Đỗ Đức Trung, Phó trưởng phòng Phòng Nuôi trồng thủy sản, Sở Nông nghiệp – PTNT cho biết: “Năm nay, diện tích nuôi tôm he chân trắng vụ đông tăng thêm gần 25 ha. Đây là một thành công lớn đối với Hải Phòng. Trước đây, chỉ có vài hộ làm lẻ tẻ. Chúng tôi đã khuyến khích nhiều hộ nuôi đầu tư công nghệ và chỉ đạo sản xuất mùa vụ hợp lý để nuôi thêm vụ tôm thứ 2 trong năm. Nhờ liên kết công nghệ và điều chỉnh vụ nuôi hợp lý, nhiều hộ dân và doanh nghiệp đã nuôi thả tôm he chân trắng thêm vụ đông từ tháng 7, tháng 8 đến tháng 12. Nhiều hộ đầu tư công nghệ cao còn kéo dài vụ nuôi đến gần Tết. Vào thời điểm thời tiết giá lạnh, hộ nuôi còn làm nhà bạt để giữ ấm cho tôm, vì nhiệt độ trong nhà bạt cao hơn bên ngoài 10 độ C, luôn tạo điều kiện tốt cho tôm sinh trưởng và phát triển”.

Từ hiệu quả của các mô hình nuôi tôm he chân trắng vụ đông, UBND thành phố đã quyết định hỗ trợ cho các mô hình nuôi tôm trong nhà bạt theo Nghị quyết 14 HĐND thành phố. Kinh phí 2,1 tỷ đồng đã được cấp để xây dựng hệ thống nhà bạt và nhận giống tôm để mở rộng diện tích nuôi lên 33 ha. Nhờ cơ chế này, diện tích nuôi tôm trong nhà bạt đã được các hộ đăng ký mở rộng lên 43 ha, tăng gần 2 lần so với vụ đông năm trước.

Thêm nhiều khu nuôi công nghệ cao

Việc tăng vụ nuôi thứ 2 trong năm đã giúp Hải Phòng có thêm nhiều khu nuôi tôm công nghệ cao. Công ty TNHH nuôi trồng thủy sản Thuận Thiện Phát và Công ty TNHH Sơn Trường đã đầu tư công nghệ cao trong nuôi tôm tại khu vực Đình Vũ và Phù Long (Cát Hải). Hằng năm, Công ty TNHH nuôi trồng thủy sản Thuận Thiện Phát mở rộng diện tích nuôi tôm he chân trắng lên hơn 50 ha, nuôi cả vụ đông và vụ xuân hè. Hiện tại, công ty đang cải tạo hơn 50 ha đầm nuôi và chuẩn bị nuôi thả 20 triệu con giống. Ngoài ra, công ty đang khám phá các mô hình nuôi tôm he chân trắng trong ao công nghệ cao nhiều tầng, luân canh 7 vụ/năm tại một số khu vực.

Công ty TNHH Sơn Trường đã đầu tư vào vùng nuôi 96 tỷ đồng, quy hoạch lại các ao nuôi và cải tạo hệ thống thuỷ lợi. Công ty cũng đã triển khai nuôi thử nghiệm với quy trình kỹ thuật của Công ty CP Group (Thái Lan). Vụ xuân hè, công ty cho thu hoạch 400 tấn tôm từ 20 ha nuôi thả, với năng suất trên 14 tấn/ha. Công ty cũng đã cải tạo 40 ha đầm nuôi mới trong vụ đông. Toàn bộ sản phẩm tôm nuôi tại đây được Công ty CP Group bao tiêu và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Hiện tại, công ty đang mở rộng diện tích đầm nuôi tôm he chân trắng theo công nghệ của Mỹ.

Trang chủ – Cungnuoi.com