Bàn về chi phí trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Spread the love
Rate this post

Không ít nông dân đang đau đầu với vấn đề “Chi phí nuôi tôm thẻ chân trắng tăng cao”. Mặc dù việc nuôi tôm mang lại sự lợi nhuận nhưng chi phí con giống, thức ăn, thuốc, hoá chất, nhân công, điện nước, xây dựng cơ bản… lại là một trong những vấn đề khó khăn nhất đối với nông dân Việt Nam. Với chi phí vậy, không ít người tự hỏi liệu nuôi tôm có thực sự mang lại lợi nhuận hay không?

Nhiều yếu tố tăng chi phí

Ngày nay, chi phí nuôi tôm ngày càng tăng cao, từ giá thức ăn thủy sản đến giá xăng, dầu. Trong khi đó, giá tôm nguyên liệu lại đang ở mức thấp, khiến cho nông dân nuôi tôm rơi vào thua lỗ. Hiện nay, giá thức ăn nuôi tôm đã tăng 2.000 – 3.000 đồng/kg so với năm 2021, giá dầu DO tăng hơn 5.000 đồng/lít so với cùng kỳ. Trong khi đó, giá tôm sau thời gian nhích lên giờ đang giảm dần. Với giá tôm cỡ 100 con/kg hiện nay chỉ còn 90.000 đồng/kg, người nuôi tôm không chỉ không có lãi mà còn phải chịu lỗ nặng.

Chất lượng tôm giống quan trọng

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí trong việc nuôi tôm là chất lượng tôm giống. Việc chọn mua tôm giống kém chất lượng dẫn đến tỷ lệ sống thấp, tôm chậm lớn, phân đàn, dễ nhiễm bệnh và do đó, chi phí sản xuất tăng cao.

tôm giống

Ảnh: Tuấn IoT

Lệ thuộc vào doanh nghiệp tôm giống

Nhiều doanh nghiệp bán tôm giống tên tuổi buộc người nuôi tôm phải mua thức ăn, thuốc thuỷ sản của họ nếu muốn mua tôm giống. Việc này khiến người nuôi tôm lệ thuộc vào tôm giống từ doanh nghiệp và phải sử dụng thức ăn, thuốc thuỷ sản chất lượng không cao. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực, làm tăng chi phí sản xuất và giảm lợi nhuận.

Chi phí khác

Khi nuôi tôm, người nuôi không thể tránh khỏi những chi phí khác như thuốc, hoá chất do môi trường biến động, thời tiết thay đổi thất thường, dịch bệnh bùng phát. Đồng thời, hiện nay, diện tích nuôi tôm nhỏ lẻ quá nhiều, đầu tư lớn, diện tích nhỏ, chi phí cao, hiệu quả thấp.

Tính toán chi phí trong nuôi tôm

Chi phí trong việc nuôi tôm thương phẩm bao gồm chi phí cố định, chi phí biến đổi và chi phí lao động. Trong đó, chi phí cố định chiếm từ 4,1 – 4,2% và bao gồm khấu hao trang thiết bị, máy móc, lưới, bạt, vật rẻ tiền mau hỏng.

thiết bị

Ảnh: Tuấn IoT

Phần chi phí biến đổi bao gồm tôm giống chiếm từ 12,8 – 13,0%, thức ăn chiếm từ 61,9 – 65,0%, phân, vôi, thuốc, hoá chất, nhiên liệu, lãi suất… chiếm từ 8,4 – 9,0%. Chi phí lao động chiếm từ 4,7 – 5,0% và bao gồm lao động gia đình và lao động thuê mướn.

Tỷ suất lợi nhuận của mô hình nuôi tôm thẻ

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu trung bình của mô hình nuôi tôm thẻ là 0,40, tức là mỗi 1 đồng doanh thu được thu về từ việc nuôi tôm, nông hộ sẽ thu được 0,4 đồng lợi nhuận. Tỷ suất lợi nhuận trên chi phí trung bình của nông hộ nuôi tôm thẻ là 0,67, tức là cứ 1 đồng chi phí bỏ ra, nông hộ sẽ thu được 0,67 đồng lợi nhuận.

Tuy nhiên, hiện tại, với việc giá thức ăn thủy sản và giá xăng dầu tăng cao, trong khi giá tôm đang ở mức thấp, tỷ suất lợi nhuận trên chi phí của mô hình nuôi tôm thẻ luôn nhỏ hơn 1, điều này chứng tỏ mô hình sản xuất tôm thương phẩm không hiệu quả, không có lợi nhuận.

Tóm lại

Với tình hình giá thức ăn tăng, giá xăng, dầu tăng cao trong khi giá tôm lại thấp, người nuôi tôm cần tìm giải pháp tiết kiệm chi phí trong quá trình nuôi. Điều này cần được thực hiện mà vẫn đảm bảo tôm tăng trưởng tốt về kích cỡ, tỷ lệ sống cao và đồng đều cỡ loại. Hãy đến với Trang chủ – Cungnuoi.com để tìm hiểu thêm về cách tiết kiệm chi phí và nuôi tôm hiệu quả nhé!

Đọc thêm