Những điều cần lưu ý khi sử dụng hóa chất nuôi tôm sú

Spread the love
Rate this post

Nghề nuôi tôm sú đã trở thành một nghề rất hấp dẫn và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con ở các vùng ven biển thuộc ĐBSCL. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, việc sử dụng hóa chất nuôi tôm sú cũng gặp không ít rủi ro. Việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới trong việc kiểm tra chất lượng con giống là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Chính việc này sẽ góp phần quyết định rất lớn đến sự thành công của bà con.

Phương pháp sử dụng hóa chất

Theo TS Lý Thị Thanh Loan, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, hiện nay có 4 phương pháp sử dụng thuốc để áp dụng trong nuôi trồng tùy theo từng loại hình sản xuất. Tuy nhiên, người nuôi thường chưa phân biệt rõ do thiếu hiểu biết hoặc quá lo lắng nên vội vã lạm dụng.

1. Phương pháp tắm

Phương pháp này sử dụng thuốc với nồng độ tương đối cao cho động vật thủy sản theo thời gian quy định. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng trong các trại giống hoặc môi trường nuôi có diện tích nhỏ.

2. Phương pháp ngâm

Phương pháp này sử dụng thuốc với nồng độ thấp và thời gian kéo dài, áp dụng cho các đầm ao có diện tích lớn. Để giảm lượng hóa chất sử dụng, cần hạ thấp mực nước trong ao nuôi và chuẩn bị một lượng nước sạch để cấp vào ao đề phòng khi có sự cố xảy ra.

3. Phương pháp uống

Phương pháp này dùng thuốc hoặc các chế phẩm trộn vào thức ăn. Tuy nhiên, cách này thường kém hiệu quả đối với một số bệnh vì khi đối tượng nuôi bị bệnh, khả năng hoạt động sẽ kém, đôi khi bỏ ăn nên hiệu quả không cao. Do đó, khi áp dụng cần bổ sung thêm dầu gan mực, dầu thực vật vào viên thức ăn để hạn chế thuốc, hóa chất bị mất đi do hòa tan trong môi trường nuôi.

4. Phương pháp tiêm

Phương pháp này dùng thuốc tiêm trực tiếp vào cơ thể động vật thủy sản, nhưng chỉ áp dụng cho loài quý hiếm hoặc đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao.

Danh mục hóa chất sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

Dưới đây là danh mục một số hóa chất được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản:

 1. Vôi (CaCO3, CaO): Sử dụng để xử lý đất và nước ao nuôi, cũng như là chất diệt tạp và khử trùng trước khi thả giống. Ngoài ra, vôi còn có tác dụng giảm độ chua trong đất, kích thích tảo phát triển.

 2. Chlorine (Calci hypochloride, Natri hypochloride): Hợp chất oxy hóa mạnh, được sử dụng để khử trùng nước ao, bể ương và dụng cụ nuôi. Chlorine có khả năng diệt tất cả các vi khuẩn, virút, tảo, phiêu sinh động vật trong nước.

 3. Formaldehyde (Formalin, Formol): Sử dụng như chất khử trùng trong trại giống và ngoài ao nuôi, diệt nấm, vi khuẩn, ngoại ký sinh trùng trên tôm, cá. Cần lưu ý thay nước sau 24 giờ khi sử dụng trong ao nuôi.

 4. Benzalkonium Chlorine (BKC): Chất độc đối với vi khuẩn, vi rút, nấm. Có tác dụng nhanh hơn Formaldehyde. Liều dùng và cách sử dụng phụ thuộc vào mực nước trong ao.

 5. Iodine: Chất ôxy hóa mạnh để diệt sinh vật, vi rút.

 6. Thuốc tím (KMnO4): Có tác dụng tăng DO, giảm chất hữu cơ trong ao.

 7. Rotenol, Saponin: Chất độc với cá nhưng không với loài giáp xác. Được dùng để diệt cá tạp trong ao tôm hoặc ức chế hô hấp của cá.

 8. Nhóm chế phẩm sinh học và men vi sinh: Có tác dụng phân hủy chất thải trong ao nuôi.

 9. Vitamin C: Giúp tăng cường trao đổi chất và sức đề kháng chống nhiễm khuẩn.

 10. Sắc tố Carotenoid: Giúp tạo màu sắc cho thức ăn thủy sản.

Lưu ý khi sử dụng kháng sinh

Khi sử dụng kháng sinh cho các đối tượng thủy sản nuôi dùng làm thực phẩm, cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh để tránh ảnh hưởng đến người tiêu dùng sản phẩm.
 • Sử dụng loại kháng sinh được phép và không sử dụng những kháng sinh dùng điều trị bệnh cho người để hạn chế hiện tượng vi khuẩn kháng thuốc.
 • Kiểm soát dư lượng kháng sinh trong sản phẩm để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Điều quan trọng nhất là cần thận trọng, chính xác và tuân thủ đúng những quy định và hướng dẫn sử dụng hóa chất nuôi tôm sú. Chỉ như vậy, chúng ta mới có thể đảm bảo sức khỏe cho tôm sú và đảm bảo an toàn cho người sử dụng sản phẩm.

Trang chủ – Cungnuoi.com