Cách vận hành quạt nước trong ao nuôi tôm

Rate this post

Bạn đang nuôi tôm và muốn biết cách vận hành quạt nước trong ao để đảm bảo môi trường sống tốt cho tôm? Hãy cùng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhé!

Vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt quạt nước trong ao nuôi rất quan trọng để tạo ra dòng chảy hiệu quả. Bạn nên lắp quạt cách bờ ao 3 – 5m hoặc cách chân bờ 1,5m để tạo dòng chảy giúp gom chất thải, cặn bã vào giữa ao để dễ dàng xiphong và đưa ra ngoài. Nếu bọt nước tập trung ở giữa ao, tức là bạn đã lắp quạt đúng vị trí.

Khoảng cách giữa 2 cánh quạt nước là 60 – 80cm và nên lắp chúng so le nhau. Điều này sẽ tùy thuộc vào hình dạng của ao để đảm bảo cung cấp đủ ôxy cho tôm nuôi và gom chất thải vào giữa ao.

Ngoài ra, số lượng cánh quạt nước và thời gian chạy quạt cũng phụ thuộc vào hình dạng ao. Bạn có thể bổ sung thêm các thiết bị khác để cung cấp ôxy đáy ao.

Quạt nước

Các loại máy

Hiện nay, có 3 loại máy quạt nước được sử dụng phổ biến là loại 2 cánh, 4 cánh và dạng cánh tay dài. Cấu tạo của quạt nước bao gồm một trục nối với trục mô tơ hoặc động cơ, trên trục có lắp 10 – 15 cánh quạt, có thể là cánh nhựa hoặc cánh lông nhím.

Quạt cánh nhựa có giá rẻ và được sử dụng nhiều trong hộ nuôi tôm. Còn quạt nước chạy bằng mô tơ điện 3 pha thường cung cấp ôxy tốt hơn.

Trường hợp độ sâu mức nước ao lớn hơn 1,4m và bạn đang sử dụng quạt lá hoặc quạt cánh nhựa (khả năng đưa ôxy xuống sâu 1,2m), bạn nên kết hợp lắp đặt thêm quạt lông nhím để cung cấp đủ ôxy xuống đáy ao. Tuy nhiên, quạt lông nhím chỉ phù hợp với ao nuôi tôm đáy cát hoặc đáy lót bạt. Bạn có thể lắp đặt xen kẽ cả 2 loại quạt này để đảm bảo lượng ôxy và dòng chảy trong ao.

Số lượng máy

Số lượng máy quạt nước cần sử dụng trong ao tôm phụ thuộc vào mật độ nuôi, diện tích ao và khả năng đầu tư. Bạn cần lựa chọn số lượng quạt phù hợp với điều kiện kinh tế và diện tích ao nuôi. Khi tôm còn nhỏ và cần lượng ôxy ít, bạn chỉ nên lắp ít cánh quạt. Số lượng cánh quạt sẽ được tăng dần tương ứng với sự phát triển của tôm. Thông thường, 1 cánh quạt có thể cung cấp đủ ôxy cho 2.800 con tôm trong thời gian nuôi.

Đối với nuôi tôm sú:

Diện tích ao (m2) Mật độ 15 – 20 con Mật độ 20 – 25 con Tốc độ vòng quay (vòng/phút)
2.000 20 – 25 cánh 25 – 30 cánh 100 – 120
5.000 50 – 60 cánh 60 – 80 cánh 100 – 120

Đối với TTCT:

TTCT đòi hỏi lượng ôxy rất lớn, do đó bạn cần thiết kế hệ thống quạt nước phù hợp. Tùy theo mật độ thả nuôi, bạn có thể lựa chọn cánh quạt nhựa hoặc kết hợp cánh quạt nhựa và cánh quạt lông nhím hoặc các cánh quạt khác để cung cấp ôxy cho ao nuôi. Vòng tua của cánh quạt nhựa nên hơn 120 vòng/phút.

Diện tích ao (m2) Mật độ (con/m2) Số lượng dàn quạt cánh Số lượng dàn quạt lông nhím
2.000 – 3.000 30 – 60 4 dàn (10 cánh/dàn) 1
60 – 100 4 dàn (10 cánh/dàn) 2
4.000 – 5.000 30 – 60 6 dàn (10 cánh/dàn) 2
60 – 100 6 dàn (10 cánh/dàn) 3 – 4

Thời gian chạy quạt nước

Bố trí hệ thống quạt nước và thời gian chạy quạt nước phải đảm bảo cung cấp đủ ôxy cho tôm nuôi, đặc biệt vào thời điểm chiều tối, ban đêm và gần sáng khi hàm lượng ôxy hòa tan giảm dần xuống mức thấp nhất trong ngày. Bạn cần tăng cường thời gian chạy quạt hoặc bố trí thêm hệ thống quạt nước cho tôm nuôi, đặc biệt vào những ngày thời tiết nắng nóng hoặc mưa kéo dài.

Việc vận hành máy quạt nước cũng cần được chú ý. Vào lúc trời tối và từ 3 – 6 giờ sáng là thời điểm bắt buộc, sau khi kiểm tra vó thức ăn, bạn nên bật quạt nước để làm sạch khu vực cho tôm ăn. Vận tốc quạt nước phải đạt từ 80 – 85 vòng/phút để đạt hiệu quả tốt.

Ngoài ra, nên để quạt nước vận hành 24/24. Nếu tắt hết mô tơ quạt nước, khi hoạt động trở lại, động cơ có thể làm tôm “giật mình”, va chạm vào nhau và gây tổn thương. Khi tôm còn bé hoặc nuôi với mật độ thưa hơn, cần dùng số lượng quạt, thời lượng và vận tốc nhỏ hơn.

Nguồn: Phương Đông, Tổng hợp

Trên đây là những thông tin về cách vận hành quạt nước trong ao nuôi tôm mà bạn nên biết. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc sử dụng quạt nước trong nuôi tôm. Để tìm hiểu thêm thông tin về nuôi tôm và những chủ đề liên quan, hãy truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com ngay hôm nay!