Nuôi tôm thành công như Hòa Nghĩa: Chia sẻ bí quyết của HTX

Rate this post

Đoàn kết và đồng lòng là chìa khóa cho thành công trong nuôi tôm, theo lời ông Tăng Văn Tuối, Giám đốc HTX Hòa Nghĩa. Vào năm 2002, 17 hộ nông dân trong xóm quyết định thành lập HTX Hòa Nghĩa để cùng nhau sản xuất và phát triển. Được hỗ trợ từ chính quyền địa phương, các cơ quan khuyến nông và ngân hàng, HTX Hòa Nghĩa đã tiến xa hơn bằng việc lựa chọn phương án nuôi tôm hiệu quả và tìm kiếm giải pháp tiếp thị tốt nhất.

Mục tiêu HTX: Nâng cao hiệu quả sản xuất

Mục tiêu chính của HTX Hòa Nghĩa là nâng cao hiệu quả sản xuất cho tất cả các xã viên. Để đảm bảo điều này, HTX liên kết đất của xã viên với quy trình sản xuất. Mọi quyết định về kỹ thuật, chọn giống, thức ăn và thuốc thú y phải được sự đồng ý của Ban chủ nhiệm. Đồng thời, HTX cũng quy định mức đóng góp vào quỹ dựa trên diện tích đất sản xuất. Quỹ này được sử dụng để hỗ trợ tiền mua giống và vay vốn, giúp các xã viên tránh vay ngân hàng.

Nuôi tôm hiệu quả
Tăng Văn Tuối, Giám đốc HTX Hòa Nghĩa, giới thiệu mô hình nuôi tôm ở HTX Hòa Nghĩa.

Liên tiếp đạt thành công

Sau hơn 13 năm, HTX Hòa Nghĩa đã đạt nhiều thành công đáng kể. Dịch bệnh hoại tử gan tụy trên tôm nuôi đã làm HTX thiệt hại hơn 3 tỷ đồng vào năm 2011. Tuy nhiên, sau đó, HTX đã cải tạo ao nuôi, áp dụng kỹ thuật nuôi tôm theo mô hình CPF-Turbo Program và nuôi ghép cá rô phi trong ao lắng. Kết quả là HTX đã đạt được lợi nhuận trên 11 tỷ đồng và lãi cao nhất lên tới 2 tỷ đồng trong năm 2012. Đồng thời, HTX cũng đã xây dựng mô hình “Cánh đồng mẫu nuôi tôm” để chuyển đổi sang sản xuất tôm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

Trong vụ nuôi 2013, HTX tiếp tục áp dụng mô hình nuôi ghép với cá phi, kết hợp với mật độ thả nuôi thưa và mở rộng diện tích nuôi tôm. Điều này đã giúp HTX thu hoạch tới 3,2 tấn tôm và lãi 300 triệu đồng chỉ từ việc thả 100.000 con giống tôm thẻ chân trắng trên diện tích 8.000 m2. Trong năm 2014, HTX Hòa Nghĩa thu hoạch khoảng 15 tấn tôm sú và gần 95 tấn tôm thẻ chân trắng, với lợi nhuận hơn 11 tỷ đồng.

Quy trình nuôi hiệu quả

Theo ông Tăng Văn Tuối, thành công của HTX Hòa Nghĩa đến từ việc quản lý chặt chẽ chất lượng con giống và áp dụng mô hình nuôi ghép cá rô phi. HTX cũng đã xây dựng hệ thống máy lọc sinh học để xử lý môi trường ao nuôi tôm. Với diện tích ao nuôi 53,5 ha, HTX đã bố trí khoảng 23,5 ha cho ao lắng và ao nuôi cá rô phi, còn lại là ao nuôi tôm. HTX cũng chú trọng đến việc lọc nước từ ao lắng để đảm bảo độ sạch và ngăn chặn trứng tép, trứng cá. Ngoài ra, việc nắm chắc kỹ thuật xử lý nước trong ao nuôi tôm giúp đảm bảo môi trường sạch và tăng năng suất.

Ông Tăng Văn Tuối cũng chia sẻ rằng thành công của HTX Hòa Nghĩa đến từ sự đồng thuận và sự đoàn kết của tất cả xã viên. HTX luôn điều hành và quản lý thu – chi một cách minh bạch, rõ ràng. Đồng thời, HTX cũng định hướng hoạt động, kế hoạch và phương án sản xuất thích hợp cho từng vụ nuôi. Điều này tạo ra một môi trường làm việc đoàn kết và giúp HTX Hòa Nghĩa đạt được thành công đáng kể trong nuôi tôm.

Trang chủ – Cungnuoi.com