Giải pháp ổn định pH trong ao nuôi tôm

Spread the love
Rate this post

Nếu bạn đang nuôi tôm, chắc hẳn bạn đã biết rằng pH của ao nuôi có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phát triển của tôm. Nếu pH biến đổi mạnh, có thể khiến tôm bị sốc, yếu và không ăn. Việc pH ở mức cao hoặc thấp kéo dài sẽ làm giảm hoạt động ăn uống và trao đổi chất của tôm, làm chậm tốc độ tăng trưởng và ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) và đáp ứng miễn dịch của tôm.

Yếu tố tác động tới pH

Trong ao nuôi tôm, pH chịu ảnh hưởng lớn từ hai yếu tố chính: CO2 phản ứng với nước và phản ứng nitrat hoá NH4+/NH3 của vi khuẩn và oxy làm giảm kiềm trong nước, ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ pH. Theo các cơ chế phản ứng, khi CO2 trong nước tăng hoặc giảm, sẽ tạo ra H+ hoặc OH-, từ đó làm thay đổi mức độ axit hoặc kiềm trong nước.

Tảo và vi sinh vật trong ao cũng sử dụng CO2, ảnh hưởng đến mức độ pH của nước. Nếu có quá nhiều tảo, pH trong ao sẽ biến đổi mạnh, tăng cao vào buổi chiều và giảm xuống khi tảo chết.

Ngoài ra, tính chất của nền đất cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến pH trong ao nuôi. Ở những vùng đất phèn, chua, nước ao thường có pH thấp và dễ bị biến đổi. Nếu trời mưa nhiều, nước phèn có thể rửa trôi xuống ao hoặc ngấm từ trong bờ ao ra, làm pH giảm mạnh.

Vai trò của pH với môi trường ao nuôi

pH là chỉ số đo đặc trưng về độ axit (chua) và độ kiềm (chát) của nước. Vì vậy, pH là một trong những yếu tố môi trường quan trọng ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe và phát triển của tôm.

Khi pH quá thấp (pH < 5.5), khả năng tích trữ khoáng trong cơ thể tôm giảm, khiến tôm bị mềm vỏ và nồng độ H2S tăng cao, gây ngộ độc cho tôm. Trong khi đó, khi pH quá cao (pH > 8.5), môi trường này làm tăng sự trao đổi chất và tạo ra nồng độ ammonia cao hơn. Ammonia nảy sinh từ quá trình trao đổi chất và tiết chất của sinh vật.

Ngoài ra, pH quá cao cũng có thể làm nước trong ao khó gây màu, tạo điều kiện cho sự phát triển của thủy sinh vật đáy và tạo ra biến động pH lớn trong ngày. Trong trường hợp ao bạt, nước có pH cao cũng có thể gây kết tủa các hợp chất khác, làm ô nhiễm nước ao nuôi và ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm.

Giải pháp ổn định pH

Để đảm bảo pH ổn định trong ao nuôi tôm, bạn cần xác định chính xác nguyên nhân gây biến động pH. Mức độ CO2 trong ao là nguyên nhân chính gây biến đổi trực tiếp đến pH trong mùa nắng. Mức độ CO2 giảm hoặc tăng do quá trình quang hợp của tảo và quá trình hô hấp của các sinh vật có mặt trong ao nuôi.

Bạn có thể sử dụng lưới che phủ để che phủ một phần không gian phía trên mặt nước ao, khoảng cách từ mặt nước khoảng 1,5 – 2 m, che theo kiểu sole. Hãy duy trì mực nước trong ao từ 1,2 – 1,7 m. Luôn duy trì nồng độ oxy hòa tan trong nước > 5 mg/l. Hạn chế tối đa sự phát triển của tảo lam và khuyến khích sự phát triển của tảo khuê bằng cách thêm vào môi trường nước ao các khoáng chất chứa nhiều silic. Định kỳ sử dụng vi sinh để loại bỏ tảo vào buổi chiều tối hoặc đêm, để kiểm soát sự phát triển của tảo. Lưu ý không sử dụng vi sinh chứa đường vào buổi sáng nếu ao có mật độ tảo cao và đang trong giai đoạn phát triển. Hãy đánh giá thường xuyên hoặc định kỳ sự tồn tại và phát triển của các loại tảo trong ao qua kính hiển vi, để có giải pháp duy trì, phát triển hoặc hạn chế sự bùng phát của các loại tảo có hại trong ao nuôi.

Trên đây là một số giải pháp giúp ổn định pH trong ao nuôi tôm. Hãy áp dụng những giải pháp này để đảm bảo môi trường ao nuôi luôn thuận lợi cho sự phát triển và sức khỏe của tôm. Để cập nhật thêm thông tin về nuôi tôm, truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com.