Hiểu quả kinh tế từ nuôi tôm càng xanh vùng đất trắng ngoại thành

Spread the love
Rate this post

Nuôi tôm càng xanh mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với nuôi các loại thủy sản truyền thống khác.

Đại Xuyên, một xã thuộc vùng trũng, là nơi có nhiều ao, đầm và được biết đến với những mô hình lúa – cá – vịt thành công. Tuy nhiên, dịch COVID-19 và việc giá thức ăn chăn nuôi tăng cao đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước nuôi trồng thủy sản và dẫn đến tình trạng ao nuôi bị bỏ trống hoặc chỉ nuôi cầm chừng.

Trong tình huống này, hai người nông dân ông Nguyễn Thế Sơn và ông Vũ Văn Thoả từ xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội đã quyết định đổi mới phương pháp nuôi tôm bằng cách nuôi tôm càng xanh.

Ông Bùi Văn Thỏa, một trong hai người này, cho biết từ năm 1995 ông đã nuôi thành công tôm càng xanh – một giống vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao. Nuôi tôm càng xanh không đòi hỏi kỹ thuật cao, đặc biệt tại Đại Xuyên có nguồn thức ăn từ lúa – cá – vịt, đây là một nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng nhưng giá thành rẻ. Thức ăn này được coi là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả chăn nuôi tôm càng xanh.

Vào tháng 4/2022, ông Thỏa và ông Sơn quyết định thử nghiệm nuôi hơn 2kg tôm giống. Sau hơn 6 tháng, họ đã thu hoạch được hơn 40kg tôm thương phẩm. Thành công này đã thúc đẩy ông Thỏa và ông Sơn đầu tư mở rộng quy mô nuôi tôm. Thay vì chỉ nuôi 2kg tôm giống trên diện tích hơn 1000m2 như năm 2022, cuối tháng 2 năm 2023, hai ông đã đầu tư nuôi 120.000 tôm giống trên diện tích ao nuôi lên đến 20.000m2.

Mô hình nuôi tôm càng xanh tại Phú Xuyên thành công và mang lại giá trị kinh tế cho người nông dân.

Trong những năm gần đây, nuôi cá truyền thống không mang lại lợi nhuận cao và đầu tư có nhiều rủi ro. Trong khi đó, nuôi tôm càng xanh với giống tôm giá rẻ và sử dụng thức ăn tự nhiên chỉ tốn 2-3 triệu đồng/tháng. Tôm càng xanh có trọng lượng khoảng 130-150 con/kg và sau khi đưa từ ao úm xuống ao nuôi, dự kiến mỗi ao nuôi sẽ có khoảng 30.000 con tôm. Dự tính đến cuối tháng, sản lượng tôm đạt từ 18-20 con/kg, tức là thu được từ 4.500-5.000kg tôm thành phẩm/ao. Với giá thị trường hiện nay ở mức trên 200.000 đồng/kg, đây là một nguồn thu rất lớn cho gia đình ông Thỏa và ông Sơn.

Với những thành quả đã đạt được, ông Sơn và ông Thỏa đã lên kế hoạch cải tạo ao nuôi để chuyển từ nuôi đa canh cá, tôm sang nuôi thâm canh tôm càng xanh. Họ cũng đang truyền đạt kỹ thuật này cho một số hộ nuôi thủy sản khác trong huyện, nhằm xây dựng một tổ hợp tác nuôi tôm càng xanh nhằm gắn kết tiêu thụ và xây dựng thương hiệu tôm an toàn ở Đại Xuyên.

Người chăn nuôi xã Đại Xuyên cũng mong muốn các cơ quan chuyên môn tạo điều kiện để mở lớp tập huấn kỹ thuật chuyên sâu về nuôi tôm càng xanh, nhằm nắm bắt kỹ thuật một cách bài bản và khoa học, qua đó ứng dụng vào chăn nuôi thực tế một cách hiệu quả.

Trang chủ – Cungnuoi.com