Cách gây màu nước nuôi tôm thẻ chân trắng và cách quản lý màu nước tốt cho tôm

Rate this post

Nuôi tôm không chỉ đơn giản là nuôi nước, mà còn phải chú trọng đến màu nước. Màu nước nuôi tôm thẻ chân trắng quan trọng vì nó đảm bảo nguồn thức ăn cho tôm và môi trường sống tốt cho tôm phát triển.

Màu nước như thế nào là tốt cho tôm?

Nước trong ao nuôi tôm có thể có các màu khác nhau do có sự xuất hiện của các hợp chất vô cơ và hữu cơ hòa tan, sự phát triển của tảo và các yếu tố khác. Màu nước thông thường trong ao nuôi tôm có thể là:

 • Màu xanh nhạt (đọt chuối non): do sự phát triển của tảo lục Chlorophyta, thường phát triển trong nước ngọt hoặc nước lợ.

 • Màu xanh đậm (xanh rêu): do sự phát triển của tảo lam Cyanophyta, phát triển trong cả nước ngọt và nước mặn.

 • Màu vàng nâu (màu nước trà): do sự phát triển của tảo silic Bacillariophyta, phát triển ở môi trường nước lợ và nước mặn.

 • Màu vàng cam (màu rỉ sắt): xuất hiện ở các ao nuôi mới xây dựng trên vùng đất phèn.

 • Màu đỏ gạch (màu đất đỏ): xuất hiện do nhiều phù sa do đất cát bị xói mòn.

 • Màu nâu đen: do có nhiều vật chất hữu cơ trong nước, khi ao có màu này thì hàm lượng oxy hòa tan trong ao thấp.

 • Màu trắng đục: do chứa nhiều hạt sét trong nước, thường do nước mưa rửa trôi đất trên bờ ao xuống.

 • Nước trong: do nước nghèo dinh dưỡng hoặc bị nhiễm phèn.

Màu nước thích hợp cho việc nuôi tôm cá là màu xanh đọt chuối (nước ngọt) và màu vàng nâu (nước lợ và nước mặn), độ trong của nước tốt nhất là 30 – 45 cm.

Màu nước sử dụng men vi sinh để gây màu

Khi nào phải gây màu nước? Làm cách nào duy trì màu nước trong ao nuôi?

Gây màu nước được thực hiện trước khi thả tôm và khi nước bị mất màu. Muốn duy trì màu nước, cần duy trì các yếu tố môi trường nước ổn định. Để làm điều này trong trại nuôi, cần có hệ thống ao có độ sâu trên 1m.

 • Trước khi gây màu nước, cần sát trùng nguồn nước bằng chlorin để tiêu diệt mầm bệnh cho tôm, sau đó gây màu bằng cách bón phân, cám gạo, bột đậu nành, mật đường, sử dụng khoáng hỗn hợp, hoặc tốt nhất là sử dụng men vi sinh chuyên dùng để gây màu nước trong ao nuôi tôm cá.

 • Trước khi gây màu nước, cần kiểm tra và điều chỉnh các thông số như pH (7,5 – 8,5), độ kiềm (80 – 150 ppm), NH3 (<0,1mg/l), H2S (<0,03 mg/l).

 • Định kỳ 5-7 ngày bổ sung men vi sinh vào ao nuôi để thúc đẩy vi khuẩn có lợi phát triển, phân hủy chất hữu cơ dư thừa trong ao, hấp thụ và ngăn chặn sự hình thành khí độc trong ao nuôi, tăng sức đề kháng và kích thích đường ruột to khỏe, tiêu hóa tốt.

 • Định kỳ 10 ngày bón vôi CaCO3 hoặc Dolomite, mỗi lần 10-20kg/ha kết hợp sử dụng các chất nâng kiềm để tăng độ kiềm và pH nước.

 • Khi mật độ tảo trong ao dày, có thể sử dụng hợp chất giảm phospho, men vi sinh để cắt tảo dần dần hoặc dùng BKC với liều lượng thích hợp để cắt tảo, chú ý cấy lại men sinh sau 48 giờ.

Đối với các ao nuôi tôm thẻ nuôi dạng BioFloc kết hợp nuôi tỉa mật độ tôm dày, trên 350 con/m2, cần có máy thổi khí để đảm bảo oxy hòa tan trong nước đủ và đánh men vi sinh thường xuyên để tạo môi trường sống tốt cho tôm. Trong trường hợp ao khó gây màu do sử dụng hóa chất nhiều, đáy ao có nhiều cát, độ mặn cao, có thể sử dụng các sản phẩm gây màu và khoáng để gây màu nước cho ao.

Ở các ao nuôi quảng canh, có thể bổ sung premix vào ao để gây màu nước và đồng thời tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm. Quản lý cho ăn chặt chẽ, tránh cho ăn thừa để hạn chế ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Nguồn: biosacotec.com

Trang chủ – Cungnuoi.com