Lưu ý bón vôi cho ao tôm hiệu quả cao

Spread the love
Rate this post

(Cao Nhật Lệ, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình)

Vôi – một chất bón quan trọng trong nuôi tôm, đóng vai trò hạ phèn đất và nước, ổn định pH nước, tiêu diệt cá tạp, đối địch và các mầm bệnh trong ao nuôi. Với vôi, mùn bã đáy ao được phân hủy, đảm bảo sự kháng khuẩn của ao, cải thiện môi trường sống cho tôm. Đối với tôm nuôi, vôi còn giúp tôm hình thành vỏ chắc chắn. Tuy nhiên, việc sử dụng vôi không được lạm dụng để tránh gây hại cho môi trường và cá, tôm nuôi. Khi bón vôi, cần lưu ý một số điều sau đây:

Khi sử dụng vôi sau khi sát trùng ao nuôi:

Sau khi sát trùng ao bằng vôi, không nên bón ngay phân vô cơ vì nếu bón phân urê ngay lập tức, có thể gây ảnh hưởng xấu đến hô hấp của tôm. Ngoài ra, nếu bón lân ngay sau khi bón vôi sẽ làm giảm hiệu quả của việc bón lân, gây chậm phát triển của tảo, không thể tạo màu cho ao. Không nên bón vôi khi ao đang được xử lý bằng Chlorine vì điều này sẽ làm giảm tác dụng diệt khuẩn của Chlorine. Độ hiệu quả của vôi tùy thuộc vào nồng độ vôi được sử dụng, vì vậy vôi cần phải sạch, không chứa tạp chất. Đối với vôi cục hoặc bột, cần được bảo quản kín để tránh hoạt động hút ẩm của không khí làm mất tác dụng của vôi. Đối với vôi tôi, nên sử dụng trong vòng 3 tháng để đạt hiệu quả cao hơn. Khi bón vôi, cần đo độ pH trong ao để tính lượng vôi cần bón. Nếu bón quá nhiều vôi, nhiệt độ, pH, NH3 tăng cao, gây độc tính lớn cho tôm, từ đó dễ mắc các bệnh. Đừng quên đeo khẩu trang và mặc bộ đồ lao động khô ráo để bảo đảm an toàn.

Hỏi: Cách xây dựng và tiêu chuẩn của ao lắng trong nuôi tôm?

(Võ Trường Hải, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre)

Trả lời:

Ao lắng là một phần quan trọng trong hệ thống nuôi tôm thâm canh. Nước trong ao lắng giúp giảm số lượng mầm bệnh và tính độc hại của các hoá chất được sử dụng để xử lý trước khi cung cấp nước cho ao nuôi. Trong trường hợp sử dụng hoá chất Chlorine, ao lắng sẽ hấp thụ phần lớn hoá chất này. Nước cần được lắng trong ao trước khi sử dụng ít nhất một tuần, trừ khi không sử dụng hoá chất xử lý. Nếu sử dụng Glutadiadehyde (GDA) để xử lý nước, nước cần được lắng trong ao ít nhất 12 giờ. Theo nghiên cứu, chuyên gia khuyên rằng nếu ao nuôi có diện tích 1.500 m2, diện tích ao lắng nên là 600 m2. Một tỷ lệ hợp lý là diện tích ao lắng bằng 20-30% diện tích ao nuôi. Chỉ lấy nước từ ao lắng chính khi đã kiểm tra và đảm bảo nước phù hợp với nước ao nuôi. Ao lắng thường có dạng vuông hoặc chữ nhật. Tại các vùng có nhiều chất cặn bẩn, nên xây ao lắng dạng khúc khuỷu hoặc có các bờ ngăn để làm chậm quá trình nước chảy qua ao, đồng thời tăng quá trình lắng tụ chất cặn.

Ban KHKT


Trang chủ – Cungnuoi.com