Bí mật: Trại nuôi tôm “ấm ức” giữa Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh

Rate this post

Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh tại H. Cam Lâm là một trong những địa điểm du lịch quan trọng của tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây đã và đang triển khai hàng loạt dự án du lịch quy mô, biến khu vực này thành một “thiên đường” nghỉ dưỡng cho du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, giữa những dự án đó, có một trại nuôi tôm thẻ chân trắng hoạt động từ nhiều năm trước đã gây ra sự bức xúc vì ô nhiễm môi trường.

Người dân phản ảnh tới cơ quan chức năng

Gần đây, anh Nguyễn Văn Cường và nhiều người dân ở thôn Cù Hin, xã Cam Hải Đông, H. Cam Lâm đã gửi đơn tố cáo đến Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT), UBND tỉnh Khánh Hòa, và Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Khánh Hòa về việc trại nuôi tôm tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo đơn tố cáo, từ năm 2019, người dân đã phát hiện các hộ nuôi tôm xả thải trực tiếp chất thải chưa qua xử lý ra biển. Nước thải này bao gồm xác tôm, thức ăn cho tôm, cặn bã… làm đen cả một vạt bờ biển, phát ra mùi hôi thối và tanh.

Đơn tố cáo cũng cho biết: “Việc xả thải của đầm tôm này gây ô nhiễm cho toàn bộ khu vực bãi tắm công cộng của người dân, chỉ cách bãi tắm cuối đường N2 khoảng 200m. Đi tắm biển về, người dân luôn có cảm giác ngứa ngáy, ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Xin được làm hết vụ tôm này rồi sẽ dừng hoạt động

Trước những phản ánh của người dân, du khách về việc trại nuôi tôm này xả thải gây ô nhiễm, UBND xã Cam Hải Đông đã phối hợp với Ban quản lý Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra không phát hiện việc xả thải.

UBND xã Cam Hải Đồng đề nghị các hộ nuôi tôm không được xả thải chưa qua xử lý ra môi trường và phải dừng hoạt động nuôi trồng khi hết mùa vụ. Vì đây là đất đã nhận tiền bồi thường và giao mặt bằng để thực hiện dự án du lịch.

Ông Đoàn Tùng Lâm, Phó giám đốc phụ trách Ban Quản lý Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, cho biết dự án khu nghỉ dưỡng Hoàng Gia đang trong giai đoạn đền bù, giải phóng mặt bằng và đang gặp nhiều khó khăn. Ông Lâm cũng xác nhận việc xả thải của các hộ nuôi tôm là chính xác và hứa sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để xử lý tình trạng này.

Lãnh đạo Phòng TN-MT H.Cam Lâm cho biết, có một số vị trí tại trại tôm đã thực hiện công tác đền bù, bàn giao mặt bằng, nhưng các hộ nuôi xin được làm hết vụ tôm này rồi sẽ dừng hoạt động. Ông nói rằng chính quyền địa phương sẽ tiếp tục kiểm tra và xử lý tình trạng xả thải gây ô nhiễm theo quy định.

Trang chủ – Cungnuoi.com