Vụ Formosa: “Nếu không sớm được đền bù, chúng tôi sẽ trắng tay”

Spread the love
Rate this post

Khó khăn của khu nuôi tôm chất lượng cao

Chuỗi ngày lao đao, xót xa và u ám. Đó là những gì chúng tôi đã chứng kiến khi quay trở lại khu nuôi tôm chất lượng cao của Công ty Grobest Hà Tĩnh, nằm ngay sát khu công nghiệp Formosa. Trong thời tiết nắng gắt khó chịu, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc công ty cùng với nhiều kỹ sư và công nhân ngồi bất thần trước những thiệt hại to lớn mà công ty phải chịu do vụ xả thải độc tố của Formosa vào môi trường biển Vũng Áng.

“Mất trắng rồi anh ạ. 38 ao nuôi chỉ còn chừng chưa đầy tháng nữa là cho thu hoạch, với nguồn thu dự kiến trên 25 tỷ đồng. Nhưng thật không thể đau xót hơn, khi chỉ sau một đêm sau khi bơm nước biển vào, phần lớn ao nuôi trong số đó chết sạch. Nuôi con tôm chúng tôi đếm bằng giờ, bằng ngày, lăn lộn trên ao nuôi không ngưng nghỉ để kiểm soát dịch bệnh, xem con tôm lớn, nên khi phải tự tay xúc từng bao tôm đi tiêu hủy, chúng tôi xót vô cùng” – ông Hùng đau xót nhớ lại.

Khu nuôi tôm lớn nhất tỉnh thiệt hại nặng nề
Khu nuôi tôm lớn nhất tỉnh thiệt hại nặng nề, mong sớm nhận được tiền đền bù của Formosa.

Chuỗi ngày sau đó, theo ông Hùng, là một giai đoạn đầy khó khăn của công ty. Công ty đã bỏ ra gần 100 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng cho cả 3 khu nuôi tại hai xã Kỳ Phương, Kỳ Nam, nhưng sau một năm hoạt động, nguồn thu chưa đáng kể, dẫn đến thiệt hại nặng nề và khủng hoảng kinh doanh.

Trong khó khăn, lãnh đạo, kỹ sư và công nhân đã đoàn kết, dồn sức cứu lấy những ao nuôi ít ỏi còn sống sót do chưa kịp thay nước. Tuy nỗ lực và hy vọng gỡ gạc một phần để trả lương cho cán bộ, kỹ sư và công nhân, nhưng công ty không thể lấy nguồn nước cung cấp cho các hồ nuôi.

“Mực nước trong ao cứ giảm dần, môi trường sinh trưởng của tôm bị ảnh hưởng do thức ăn, kháng sinh tôm để lại. Có lúc chúng tôi tính thuê xe chở nước biển từ nơi khác về cứu tôm. Nhưng phương án ấy chỉ như muối bỏ biển, cầm cự chưa được 1 tuần chúng tôi đành phải thu non. Dự kiến thu hàng chục tỷ, nhưng vụ rồi công ty chỉ thu được 3 tỷ tiền tôm, thật không thể đau xót hơn” – ông Hùng thở dài đầy ngao ngán.

Ông Hùng dẫn chúng tôi ra thăm khu nuôi tôm công nghệ cao tại xã Kỳ Phương. Nếu không có vụ xả thải của Formosa, lúc này 2 khu nuôi với 38 ao nuôi tôm đang ở trong chính vụ với những giàn sục khí hoạt động hết công suất. Tuy nhiên, tình trạng chỉ thấy thảm hại. Cả 2 khu nuôi im lìm, vắng bóng kỹ sư và công nhân. Các ao nuôi trơ trọi, cạn khô đáy. Công ty đã bóc bỏ bạt ni lông chống thấm trên một số ao hồ để chuẩn bị sửa lại ao nuôi.

Theo chu kỳ đầu tư, mỗi ao nuôi sẽ trải qua 5 năm nuôi liên tục trước khi cải tạo lại. Tuy nhiên, sau một năm, hồ mới chỉ qua một vụ nuôi, đã phải bóc bỏ hết bạt đáy, bạt bờ, gỡ hệ thống dẫn nước vùi sâu dưới cát để tránh độc tố sót lại. Vì chi phí cải tạo ao hồ này rất lớn và công ty chưa cấp tiền, nên công ty đang gặp khó khăn và phải cùng lúc làm và trông chờ. Hiện tất cả 38 hồ ở khu nuôi này đã dừng hoạt động từ 2 tháng trước đó.

Sau khi Formosa đầu độc biển Vũng Áng, 38 ao nuôi tôm đã phải ngưng hoạt động
Sau khi Formosa đầu độc biển Vũng Áng, 38 ao nuôi tôm đã phải ngừng hoạt động. Hơn bao giờ hết, chủ đầu tư dự án nuôi tôm công nghệ cao mong nhận được tiền đền bù để tái đầu tư, sản xuất.

Và ông Hùng cho biết: “Chúng tôi rất khó khăn, nhưng nghe nói Formosa sẽ đến đền bù cho người dân là điều rất mừng. Tuy nhiên, nếu tiền đền bù không về nhanh, không kịp giúp chúng tôi giải quyết khó khăn chồng chất, chúng tôi sẽ trắng tay”.

Khó khăn của ngư dân

Là một thủ phủ cá lớn nhất của Hà Tĩnh, người dân xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà đã trải qua những ngày khốn khó do ảnh hưởng của vụ Formosa xả thải, gây ra thảm trạng cá chết gần đây. Ông Lê Tiến Hải, chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã Thạch Kim cho biết, chỉ trong thời gian ngắn, hầu hết tàu bè đều nằm bờ, mọi giao thương liên quan đến cảng cá Cửa Sót giảm sút đáng kể. Cá đi biển về rớt giá thảm hại, trong khi cá thương phẩm nhập về từ nhiều nguồn, thậm chí từ nước ngoài cũng không bán được, ngư dân đành cùng nhau chờ thị trường sôi động trở lại.

Ngư dân chịu thiệt hại nặng nề mong sớm nhận được tiền để ổn định sản xuất
Ngư dân chịu thiệt hại nặng nề mong sớm nhận được tiền để ổn định sản xuất.

“Mọi ngư dân lúc này đều rất khó khăn. Hàng không xuất được trong khi phải chi trả tiền điện, tiền vay ngân hàng, và các chi phí sinh hoạt. Dù Chính phủ, các bộ ngành và địa phương đã nỗ lực hết sức, nhưng không biết trong thời gian tới bà con sẽ sống ra sao” – ông Hải nói.

Một trong những gia đình gặp khó khăn như ông Hải nói là gia đình anh Trần Đình Nghĩa và chị Lê Thị Toàn. Trước khi xảy ra vụ cá chết, gia đình anh Nghĩa cấp ra thị trường 4 tấn thủy hải sản tươi sống mỗi ngày, nhưng sau vụ việc này, cơ sở kinh doanh gần như đóng cửa hoàn toàn. Cá không xuất được, gia đình phải chờ đợi thời gian tốn kém. Hoạt động kinh doanh tạm ngừng khiến cuộc sống gia đình anh Nghĩa rơi vào cảnh khó khăn. Chị Toàn đã phải chuyển hướng kinh doanh nước giải khát, nhưng thu nhập quá ít so với chi phí cuộc sống đắt đỏ.

“Cuộc sống của gia đình em quá khó khăn, buôn bán không được, phải trả lãi suất ngân hàng, tiền điện bảo quản sản phẩm chưa tiêu thụ được. Nếu tình trạng này kéo dài, chắc gia đình em phải bán hết tài sản để trả nợ” – chị Toàn chia sẻ.

Chị Toàn hy vọng các chính sách hỗ trợ của nhà nước và tiền đền bù thiệt hại từ Formosa sớm được chuyển đến để ổn định sản xuất và kinh doanh. “Chỉ như vậy, gia đình em mới có thể vượt qua khó khăn” – chị Toàn lo lắng nói.

Văn Dũng – Tiến Hiệp

Trang chủ – Cungnuoi.com