Thị trường tôm Cà Mau: Giữ vị thế dẫn đầu về diện tích và sản lượng nuôi tôm

Spread the love
Rate this post

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất nổi tiếng với nghề nuôi tôm tại Việt Nam. Với diện tích nuôi tôm trên 700.000 ha và sản lượng đạt khoảng 700.000 tấn, vùng này chiếm hơn 90% diện tích và 95% sản lượng nuôi tôm trong cả nước.

Và trong vùng này, tỉnh Cà Mau là một trong những địa phương có tiềm năng lớn về nuôi tôm. Với diện tích nuôi tôm gần 280.000 ha, Cà Mau chiếm 45% diện tích nuôi tôm của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và 40% diện tích nuôi tôm cả nước.

Với sự phát triển nhanh chóng trong thời gian gần đây, ngành nuôi tôm Cà Mau đã đa dạng hóa các loại hình nuôi, góp phần tăng sản lượng và giá trị của ngành tôm. Tỉnh đang triển khai các loại hình nuôi tôm như nuôi tôm bán thâm canh, thâm canh, siêu thâm canh, nuôi tôm quảng canh cải tiến, tôm – lúa, tôm – rừng và tôm quảng canh kết hợp.

Cà Mau đã nhận ra tầm quan trọng của việc liên kết chuỗi nuôi tôm và đã không ngừng thúc đẩy việc hình thành các mối liên kết chuỗi giá trị nhằm đẩy ngành tôm phát triển ổn định và bền vững. Từ năm 2018 đến nay, ngành nông nghiệp Cà Mau đã phối hợp với các tổ chức và cá nhân để xây dựng và hình thành vùng nuôi tôm được cấp chứng nhận hữu cơ, sinh thái trong nước và quốc tế. Hiện có 7 công ty chế biến và xuất khẩu thủy sản tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tôm với tổng diện tích hơn 23.000 ha/4.000 hộ. Trong đó, có 22.600 ha vùng nuôi tôm rừng và 565 ha vùng nuôi tôm lúa. Sản lượng hàng năm đạt khoảng từ 8.000 – 10.000 tấn.

Ngành tôm Cà Mau đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, dẫn đầu về diện tích, sản lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu. Năm 2022, ngành tôm Cà Mau dự kiến đóng góp khoảng 88.78% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 1.070 triệu USD. Và đến cuối năm 2023, sản lượng tôm nuôi ước đạt 233.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu 1.2 tỷ USD.

Hiện tôm Cà Mau đã được xuất khẩu sang 5 thị trường lớn nhất bao gồm Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nhằm thúc đẩy và quảng bá sản phẩm đặc trưng của tỉnh đến bạn bè trong và ngoài nước, tỉnh Cà Mau đã tổ chức Festival Tôm và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc sự kiện Festival Tôm Cà Mau ngày 10/12, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2023 của Việt Nam dự kiến đạt hơn 53 tỷ USD, trong đó xuất khẩu tôm khoảng 3.6 tỷ USD. Việt Nam sẽ trở thành quốc gia cung cấp tôm lớn thứ hai trên thế giới và xuất khẩu đến khoảng 100 quốc gia. Riêng tỉnh Cà Mau đã đóng góp khoảng 1 tỉ USD về xuất khẩu tôm, chiếm 28% cả nước và duy trì ở mức 1 tỉ USD trong 3 năm gần đây.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: “Ngành tôm Cà Mau đã khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới, xuất khẩu sang hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài nuôi siêu thâm canh, tỉnh còn có những mô hình nuôi bền vững ít nơi nào có được như tôm – rừng, tôm – lúa đạt tiêu chuẩn sinh thái, hữu cơ”.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng để phát triển hiệu quả và gia tăng giá trị, ngành nông nghiệp nói chung và Cà Mau nói riêng cần tập trung phát triển hệ sinh thái nông nghiệp, trong đó có hệ sinh thái ngành tôm. Bên cạnh đó là xây dựng kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính.

Sự kiện Festival Tôm Cà Mau đã tạo ra nhiều cơ hội giao lưu, quảng bá thương hiệu và kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tổng số lượt khách tham dự sự kiện đạt hơn 40.000 người.

UBND tỉnh Cà Mau nhận định rằng Festival Tôm năm 2023 là tiền đề và cơ sở quan trọng để tỉnh Cà Mau hướng tới xây dựng Festival Tôm thành sự kiện lớn, một thương hiệu quy mô tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Từ đó, từng bước đưa Cà Mau trở thành trung tâm kinh tế biển của cả nước, là điểm đến hấp dẫn trong khu vực và cả nước.

Trang chủ – Cungnuoi.com