Ổn định độ mặn ao nuôi

Spread the love
Rate this post

Hãy bắt đầu bằng việc thay đổi tiêu đề thành “Cách duy trì độ mặn ổn định cho ao nuôi tôm” để thu hút độc giả.

Độ mặn của nước trong ao nuôi tôm là yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến sự tồn tại, phát triển và các chức năng sinh lí của tôm. Mỗi loài cá, tôm đều có độ mặn thích hợp để sinh trưởng và phát triển. Trong quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu, tôm phải duy trì hàm lượng muối hòa tan ổn định trong cơ thể.

TTCT (Tôm thẻ chân trắng) có khả năng chịu được độ mặn dao động từ 2 – 40‰, tốt nhất là ở mức 10 – 25‰. Nếu mức độ mặn thấp, cần bổ sung dưỡng chất cần thiết qua thức ăn để tăng khả năng chống đỡ, giúp tôm có thể phát triển tốt hơn.

Tôm sống trong môi trường với độ mặn dao động từ 3 – 45‰, nhưng khoảng 15 – 20‰ là độ mặn thích hợp nhất. Nếu độ mặn vượt quá 35‰, tôm sẽ lớn chậm và chán ăn.

Ảnh hưởng

TTCT đang được nuôi nhiều ở độ mặn thấp, do chúng có khả năng thích nghi tốt. Sau quá trình thuần hóa, tôm có thể sống và phát triển tốt ở những vùng có độ mặn thấp nhờ sức chịu đựng cao. Nếu độ mặn thấp quá, dưới 5‰, quá trình lột xác của tôm diễn ra không đều, tôm dễ bị mềm vỏ sau khi lột. Điều này dẫn đến tôm giảm sức đề kháng và dễ bị vi khuẩn tấn công, gây ra các bệnh nguy hiểm. Độ mặn cao cũng có thể gây tổn hại kinh tế và gây biến đổi một số thông số môi trường như pH, độ kiềm.

Kiểm soát

Hạ độ mặn

  • Thay nước trong ao khoảng 3 lần/ngày, nên thay từ 20 – 30% lượng nước trong ao.
  • Sử dụng quạt nước vào chiều tối, đêm và gần sáng, hoặc những thời điểm nắng nóng, mưa lớn để cung cấp oxy và giải phóng khí độc. Đồng thời, cần cung cấp oxy thường xuyên để giảm stress cho tôm.
  • Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với thời tiết, nhiệt độ và độ mặn của môi trường sống. Hạn chế thức ăn dư thừa để giữ nước sạch và giảm độ mặn.
  • Làm sạch lớp bùn đáy ao định kỳ để giảm nhiệt độ và xử lý khí độc. Có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý bùn đáy ao và bổ sung men vi sinh đường ruột cho tôm, Vitamin C để tăng sức đề kháng.

Tăng độ mặn

  • Kiểm soát nồng độ pH và khử trùng bằng cách sử dụng 22kg vôi bột/100m2 nước. Rắc vôi gần bờ và không rải quá nhiều để tránh tôm chết.
  • Bổ sung khoáng chất đa vi lượng bằng cách sử dụng 5kg magie clorua + 3kg kali clorua trên 1.000 m3 nước trong ao nuôi tôm.
  • Bổ sung Vitamin C vào thức ăn với liều lượng 2 – 3g/100kg tôm/ngày trong vòng 5 ngày để tăng khả năng đề kháng của tôm.
  • Sử dụng các chế phẩm vi sinh để tạo môi trường sống tốt nhất cho tôm và gia tăng khả năng đề kháng của tôm.

Hãy đảm bảo rằng độ mặn trong ao nuôi tôm được duy trì ổn định để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho tôm của bạn.

Trần Tiến

Image

Trong nuôi tôm, độ mặn có thể được đo bằng khúc xạ kế cầm tay. Trang chủ – Cungnuoi.com