Trà Vinh – Nghề nuôi tôm nước lợ, thu hoạch thành công hàng hóa

Rate this post

Trong một quyết định vừa được phê duyệt, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các ngành liên quan và các địa phương triển khai phương án phát triển bền vững cho ngành chế biến và nuôi tôm nước mặn, lợ từ nay đến năm 2030, với tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu của tỉnh là biến nghề nuôi tôm nước lợ thành một ngành sản xuất hàng hóa, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và bền vững, đồng thời đóng góp quan trọng vào việc tái cơ cấu ngành thủy sản của tỉnh.

Tập trung đầu tư vào vùng nuôi tôm nước mặn, lợ

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, ông Lê Văn Hẳn, đã tuyên bố rằng chính quyền tỉnh sẽ tập trung đầu tư vào việc phát triển vùng nuôi tôm nước mặn, lợ. Mục tiêu của tỉnh là đạt được diện tích ổn định khoảng 34.250 ha và tổng sản lượng tôm nuôi đạt khoảng 172.000 tấn mỗi năm vào năm 2025. Tỉnh cũng kêu gọi các nhà đầu tư tham gia xây dựng và vận hành ba mô hình nuôi tôm điển hình, bao gồm khu nuôi tôm công nghệ cao quy mô 360 ha, khu nuôi tôm lúa đạt chứng nhận hữu cơ quy mô 750 ha, và khu nuôi tôm-rừng đạt chứng nhận sinh thái quy mô 678 ha. Ngoài ra, tỉnh cũng đang tìm kiếm nhà đầu tư xây dựng ít nhất một nhà máy chế biến tôm với công suất 18.000 tấn/năm để nâng cao khả năng chế biến tôm ngay tại chỗ.

Tầm nhìn đến năm 2030

Theo kế hoạch, vào năm 2030, tỉnh Trà Vinh sẽ tiếp tục duy trì diện tích nuôi tôm nước mặn, lợ ổn định ở mức 34.250 ha, nhưng sẽ tập trung vào việc phát triển các tiểu vùng nuôi thâm canh mật độ cao, nuôi tôm-lúa và nuôi tôm-rừng. Dự kiến tổng sản lượng tôm nuôi đạt trên 286.000 tấn mỗi năm. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào cụm tổ hợp chế biến, bao gồm ba nhà máy chế biến tôm với tổng công suất 54.000 tấn/năm, một nhà máy chế biến gạo tiêu chuẩn hữu cơ công suất 200.000 tấn/năm, và một khu đô thị công nhân. Tình cũng đề nghị đầu tư vào khu phức hợp thủy sản nhằm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho ngành tôm, thu hút khoảng 35.000 người làm việc trong ngành công nghiệp tôm nước lợ của tỉnh.

Cam kết phát triển bền vững

UBND tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và các địa phương ven biển thực hiện các giải pháp nhằm huy động và sử dụng hiệu quả nguồn vốn; phát triển nguồn lực; tổ chức và quản lý sản xuất; đổi mới và bổ sung cơ chế, chính sách và liên kết phát triển; phát triển hạ tầng kỹ thuật phục vụ nuôi tôm; nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, khuyến ngư và hợp tác quốc tế; chủ động sản xuất nguồn con giống chất lượng và thức ăn phục vụ nuôi tôm.

Tỉnh Trà Vinh hiện có tổng diện tích 37.500 ha đất nuôi trồng thủy sản vùng ven biển. Mỗi năm, diện tích nuôi tôm nước mặn, lợ của tỉnh đạt trên 25.000 ha, với sản lượng tôm thu hoạch trung bình khoảng 65.000 tấn.

Phúc Sơn