Diện tích nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng duy trì 57.000ha vào năm 2030

Spread the love
Rate this post

Chiều ngày 12/6, tại UBND tỉnh Sóc Trăng, đã diễn ra cuộc họp mang tính quan trọng về việc phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng. Đây là một đề án đầy hứa hẹn và được đầu tư bởi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng. Sự kiện này đã thu hút sự tham gia của nhiều lãnh đạo từ các sở, ban ngành và các địa phương có liên quan.

Kế hoạch phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng

Đề án này sẽ được triển khai tại các huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên, Cù Lao Dung, Long Phú và thị xã Vĩnh Châu. Ngân sách để thực hiện đề án này ước tính là hơn 27 tỷ đồng, trong đó có hơn 17 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và hơn 10 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa.

Theo kế hoạch, đề án sẽ tập trung xây dựng 90 mô hình điểm chủ đạo, phù hợp với từng khu vực sản xuất trong vòng 3 năm triển khai. Các mô hình sẽ được kiểm soát chặt chẽ về môi trường và dịch bệnh. Mục tiêu là đạt 100% cơ sở nuôi, hộ nuôi đảm bảo các điều kiện về nuôi trồng thủy sản và được cấp mã số ao nuôi. Đối tượng chủ lực sẽ đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc phục vụ xuất khẩu. Ngoài ra, các hợp tác xã thủy sản, công ty và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng sẽ được tập huấn nâng cao năng lực quản lý.

Mục tiêu và kế hoạch phát triển

Đề án đặt mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ngành hàng thủy sản của tỉnh Sóc Trăng bình quân đạt 2,74% mỗi năm và đạt 5,1% vào năm 2025. Sản lượng nuôi tôm nước lợ đạt 233.800 tấn vào năm 2025, với giá trị xuất khẩu đạt 1 tỷ USD.

Vào năm 2030, diện tích nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng tiếp tục duy trì 57.000ha, bao gồm 3.000ha tôm siêu thâm canh, 44.000ha tôm thâm canh và bán thâm canh, cùng với 10.000ha tôm lúa và tôm quảng canh cải tiến. Sản lượng nuôi tôm nước lợ đạt 311.428 tấn, tốc độ tăng trưởng đạt 6,7% mỗi năm.

Kết luận

Sau cuộc họp, đồng chí Vương Quốc Nam đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng điều chỉnh lại đề án theo các yêu cầu cụ thể. Đồng thời, đánh giá lại tình hình nuôi tôm trên địa bàn tỉnh, những khó khăn và giải pháp cần áp dụng. Hiệu quả kinh tế – xã hội cũng cần được tái cấu trúc để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành nuôi tôm tại tỉnh Sóc Trăng.

Vui lòng truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để cập nhật thông tin chi tiết về đề án phát triển nuôi tôm tỉnh Sóc Trăng.

Nguồn tin: Báo Sóc Trăng