Hà Tĩnh – Địa phương thúc đẩy nuôi tôm thâm canh công nghệ cao

Spread the love
Rate this post

Hà Tĩnh, một tỉnh nằm ở miền Trung Việt Nam, đã đặt nuôi tôm là một trong những hướng đi chủ lực trong phát triển nông nghiệp của mình. Với mục tiêu này, tỉnh đã tiếp tục đẩy mạnh việc nuôi tôm thâm canh công nghệ cao tại nhiều địa phương. Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Hà Tĩnh đã có gần 920 ha nuôi tôm thâm canh công nghệ cao, đóng góp vào việc tận dụng tiềm năng của địa phương và mang lại giá trị kinh tế cao trên mỗi đơn vị diện tích cho người dân.

Nuôi tôm công nghệ cao – giá trị kinh tế cao cho người dân

Nuôi tôm công nghệ cao không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân, mà còn giúp họ kiểm soát tốt môi trường và cung cấp dinh dưỡng theo quy trình chuẩn. Việc nuôi tôm theo mô hình này cũng giúp tôm lớn nhanh, chống dịch bệnh tốt và đạt năng suất vượt trội. Năng suất nuôi tôm trong ao đất có thể đạt từ 10 – 20 tấn/ha/vụ, trong khi trên cát hoặc trong bể tròn nổi, bể vuông có thể đạt từ 20 – 30 tấn/ha/vụ. Việc nuôi tôm trong bể vuông không chỉ đảm bảo năng suất cao mà còn giúp hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ thời tiết.

Mô hình nuôi tôm thâm canh công nghệ cao – “vựa” tôm quy mô lớn

Hiện diện tích nuôi tôm thâm canh công nghệ cao tập trung ở các vựa tôm quy mô lớn của Hà Tĩnh như Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và Lộc Hà. Nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã (HTX) đã đầu tư công nghệ để phát triển và đem lại giá trị kinh tế cao trong sản xuất tôm. Các ví dụ tiêu biểu cho những thành công này bao gồm HTX Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành, ông Bùi Tùng Phong – người nuôi tôm ở Nghi Xuân, HTX Nuôi trồng thủy sản Xuân Quý ở Lộc Hà, HTX Nuôi trồng thủy sản Tiểu Láng ở Kỳ Anh và Công ty Grobet ở Thị xã Kỳ Anh.

Nuôi tôm thâm canh công nghệ cao – hướng đi phù hợp

Nuôi tôm thâm canh công nghệ cao, an toàn sinh học theo quy trình VietGAP vẫn là hướng đi phù hợp trong thời gian tới. Để đảm bảo việc này, tỉnh Hà Tĩnh cần tiếp tục có chính sách hỗ trợ và đầu tư xây dựng hạ tầng cho vùng nuôi tôm, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất. Việc nuôi tôm thâm canh công nghệ cao không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của nông nghiệp địa phương.

Với việc tận dụng tiềm năng nuôi tôm và phát triển mô hình nuôi tôm thâm canh công nghệ cao, Hà Tĩnh đang chứng tỏ sự chăm chỉ và sáng tạo trong việc phát triển nông nghiệp. Đối với người dân, nuôi tôm không chỉ là cách để kiếm sống mà còn là niềm tự hào và hy vọng trong cuộc sống. Để cập nhật thông tin mới nhất về nuôi tôm công nghệ cao và các vấn đề liên quan, hãy truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com.