Sở khoa học và công nghệ Bình Định – Cổng thông tin điện tử Sở KH&CN Bình Định

Spread the love
Rate this post

Sở khoa học và công nghệ Bình Định

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh bền vững

Chiều ngày 14/7, Hội đồng KH&CN tỉnh Bình Định đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm thâm canh – bán thâm canh ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc theo hướng phát triển bền vững tại tỉnh Bình Định”. Đề tài này do ThS Trần Quang Nhựt, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh (Sở NN&PTNT) chủ nhiệm.

Trong quá trình thực hiện, nhóm nghiên cứu đã triển khai mô hình khảo nghiệm tại các vùng nuôi tôm trong tỉnh để hoàn thiện quy trình kỹ thuật và chuyển giao công nghệ cho người nuôi tôm. Kết quả, các ao nuôi áp dụng công nghệ Semi – Biofloc đạt 10 tấn/ha, tăng 2 – 4 tấn/ha so với nuôi tôm truyền thống. Công nghệ Semi – Biofloc không chỉ giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước mà còn hạn chế sử dụng hóa chất và kháng sinh, từ đó giúp giảm chi phí đầu vào và tăng lợi nhuận cho người nuôi tôm.

TS Lê Công Nhường, Chủ tịch Hội đồng
TS Lê Công Nhường, Chủ tịch Hội đồng thông báo nghiệm thu đề tài. Ảnh: HH

Kết quả đáng mơ ước

Sau 23 tháng nghiên cứu và khảo nghiệm, đề tài đã xác định được tỷ lệ Carbon/Nitrogen (C/N) thích hợp để xây dựng 2 quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh: một giai đoạn và hai giai đoạn. Cả hai quy trình này đều phù hợp với điều kiện nuôi tôm tại Bình Định. Bên cạnh đó, đề tài còn góp phần nâng cao năng suất của ngành nuôi tôm, giảm thiểu dư lượng kháng sinh trong tôm và thay đổi tập quán nuôi truyền thống.

Hội đồng KH&CN tỉnh đã đánh giá cao nỗ lực của nhóm nghiên cứu và khẳng định rằng kết quả của đề tài đã hoàn thành các mục tiêu và đáp ứng yêu cầu khoa học đề ra. Các mô hình khảo nghiệm đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Sau khi kiểm tra mọi mặt thành công và hạn chế của đề tài, Hội đồng nghiệm thu đã bỏ phiếu và đề tài đã đạt được loại “Đạt”.

Trang chủ – Cungnuoi.com