Hội nghị bàn giải pháp phát triển bền vững ngành tôm Việt Nam: Gỡ khó để phát triển bền vững ngành tôm

Spread the love
Rate this post

Hội nghị này đã diễn ra tại một địa phương chiếm đến 40% diện tích nuôi tôm của Việt Nam, thu hút hơn 250 đại biểu là chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp trong chuỗi ngành tôm. Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, hội nghị là cơ hội để các cơ quan, đơn vị có liên quan chia sẻ, trao đổi và đánh giá kết quả đã đạt được cũng như khó khăn, hạn chế đã vượt qua. Từ đó, đề ra kế hoạch, giải pháp đồng bộ, hiệu quả để thúc đẩy phát triển bền vững ngành tôm cả nước.

Theo báo cáo của Cục Thuỷ sản thuộc Bộ Nông nghiệp, trong giai đoạn từ 2010 đến 2022, diện tích nuôi tôm cả nước đã tăng từ 644.310 ha lên 737.000 ha, chủ yếu là tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Sản lượng tôm cũng tăng từ 463.788 tấn lên hơn 1 triệu tấn. Sự tăng trưởng này chủ yếu đến từ loại hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức thâm canh và siêu thâm canh, chiếm tổng sản lượng tôm đạt hơn 73%.

Nhờ sự tăng trưởng về sản lượng, ngành tôm đã đóng góp khoảng 40-45% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản, tương đương từ 3,5 đến hơn 4 tỷ USD. Trong năm 2022, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt kỷ lục với 4,3 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2021, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 3 triệu lao động. Các sản phẩm tôm Việt Nam đã xuất khẩu qua hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tuy vậy, ngành tôm Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức. Một số chuyên gia và đơn vị xuất khẩu đã bày tỏ lo ngại về giá thành và năng lực cạnh tranh của tôm Việt Nam so với các nước khác như Ecuador, Ấn Độ và Indonesia. Ông Lê Văn Quang, nhân vật đại diện cho Tập đoàn Minh Phú, đã đề xuất một số giải pháp tại hội nghị nhằm giúp nghề nuôi tôm phát triển bền vững.

Ông Quang cho rằng cần khơi thông nguồn vốn từ ngân hàng, các tổ chức tài chính và xã hội để đầu tư vào nuôi tôm. Việc này có thể được thực hiện bằng cách các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm có thể bắt đầu bán bảo hiểm cho người nuôi tôm. Khi có bảo hiểm nuôi tôm, ngân hàng có thể cho vay hoặc bảo lãnh thanh toán cho người nuôi tôm. Ngoài ra, cần có quy trình nuôi/công nghệ nuôi tôm thành công với giá thành thấp nhất để thu hút công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm tiếp tục bán bảo hiểm nuôi tôm cho nông dân.

Một công nghệ nuôi tôm sinh học mang tên MPBiO đã được giới thiệu tại hội nghị. Theo ông Quang, công nghệ MPBiO đã được thử nghiệm thành công tại một farm nuôi 7 ha ở Hàm Rồng, tỉnh Cà Mau. Công nghệ này cũng đã được mở rộng áp dụng ở 474 ao nuôi khác trong chuỗi liên kết với Minh Phú. Các ao nuôi sử dụng công nghệ MPBiO cho thấy mức thu hoạch tốt, với số lượng tôm thu về từ 20 con/kg đến 55-65 con/kg, tùy thuộc vào thời gian nuôi.

Sản phẩm tôm nuôi theo công nghệ MPBiO có màu sậm, chân đỏ đẹp mắt nhưng chi phí nuôi thấp và giá bán cao. Ông Quang tin rằng công nghệ MPBiO giúp giải quyết vấn đề giá thành cao, cạnh tranh thấp của tôm Việt Nam so với các đối thủ lớn, và đồng thời giúp cân bằng môi trường nuôi tôm. Công nghệ này cần được triển khai rộng rãi để đạt được lợi nhuận cao và bền vững.

Tuy nhiên, để thực hiện được công nghệ nuôi tôm giá thấp, lợi nhuận cao và ít dịch bệnh, cần sự chung tay, đồng hành của các cấp chính quyền và ngành chức năng trong việc liên kết và hỗ trợ giữa nông dân và doanh nghiệp.

Hãy cùng Trang chủ – Cungnuoi.com theo dõi và cập nhật những thông tin mới nhất về hội nghị bàn giải pháp phát triển bền vững ngành tôm Việt Nam!