Cà Mau: Quy trình nuôi tôm công nghiệp khép kín: Cách làm mới, hiệu quả cao

Spread the love
Rate this post

Bắt đầu nuôi tôm công nghiệp từ năm 2003, anh Diệp Văn Vũ, ở ấp Nhà Cũ, xã Quách Phẩm Bắc, là một trong những người tiên phong nghề nuôi tôm công nghiệp ở vùng này. Năm 2012, dịch bệnh tôm nuôi hoành hành, anh Vũ không chờ đợi mà chịu khó đi tham quan và học hỏi để tìm giải pháp, quy trình, công nghệ mới nhằm phục hồi sản xuất. Tinh thần vượt khó của anh đã mang lại kết quả khả quan.

Đạt thành công vượt bậc với quy trình nuôi tôm công nghiệp

Sau thành công đầu tiên với 6 đầm, diện tích 3 ha, và sản lượng 10 tấn/ha tại ấp Nhà Cũ, xã Quách Phẩm Bắc vào cuối năm 2012, anh Vũ đã tiếp tục đầu tư ở ấp Chà Là, xã Trần Phán. Với 4 ao tôm diện tích 3 ha, anh thu hoạch thành công hơn 50 tấn tôm thẻ chân trắng và năng suất trên 10 tấn/ha. Thành công này đến từ việc áp dụng quy trình công nghệ khép kín.

Quy trình công nghệ khép kín đóng vai trò quan trọng

Trước tiên, anh Diệp Văn Vũ đã thiết kế ao vèo khoảng 1.000 m2, lót bạt đáy chống rò rỉ và lắp lưới che kín để ngăn sự xâm nhập của các loài động vật hay côn trùng, cũng như giữ nhiệt độ trong ao ổn định. Tôm giống được chăm sóc kỹ lưỡng trong ao vèo khoảng từ 25-30 ngày tuổi, mật độ 600-800 con/m2, trước khi được thả ra đầm lớn.

Để đảm bảo an toàn hơn, đầm nuôi tôm thịt cũng được thiết kế kỹ lưỡng hơn với việc xử lý nước và môi trường theo tiêu chuẩn, trải bạt từ đáy lên cao hơn bờ ao để ngăn không cho các con vật gây hại vào đầm. Đồng thời, lưới rào được sử dụng để ngăn chim cò xuống đầm và ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ bên ngoài. Hệ thống ô-xy đáy trong quá trình thả tôm nuôi cũng được bảo đảm, giúp cung cấp đủ ô-xy cho tôm nuôi mật độ cao.

Lợi ích của quy trình nuôi tôm công nghiệp khép kín

Theo anh Diệp Văn Vũ, mặc dù quy trình mới này có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn, nhưng lợi ích mà nó mang lại còn lớn hơn rất nhiều. Quản lý, chăm sóc, và theo dõi tôm giống cũng như chi phí thuốc, hoá chất, và thức ăn tốn ít hơn do kiểm soát được môi trường, nguồn nước và nhiệt độ của ao vèo.

Đối với tôm thẻ chân trắng, giai đoạn từ 25-32 ngày tuổi là giai đoạn dễ sinh dịch bệnh nhất. Nhưng nếu chăm sóc tốt, tôm có khả năng vượt qua giai đoạn này và vụ nuôi thành công rất cao. Nếu thấy chất lượng tôm giống không tốt, người nuôi có thể huỷ bỏ mà không ảnh hưởng đến môi trường của ao nuôi.

Với quy trình mới, ao tôm đã được bảo vệ an toàn hơn, ngăn chặn được mầm bệnh tôm chết lây lan từ ao này sang ao khác. Tôm chân trắng đã vượt xa tôm sú về tốc độ lớn, một vụ nuôi tôm sú mất 6 tháng mới đạt 30 con/kg, trong khi tôm chân trắng chỉ khoảng 105-110 ngày nuôi. Ngoài ra, sản lượng tôm chân trắng có khả năng đạt cao hơn khi áp dụng biện pháp tỉa thưa.

Cần chính sách hỗ trợ tài chính để triển khai quy trình nuôi tôm công nghiệp

Hiện tại, quy trình nuôi tôm công nghiệp khép kín của anh Diệp Văn Vũ và một số hộ khác chỉ mới được áp dụng thành công ở một số khu vực. Điều khó khăn hiện nay là nguồn vốn đầu tư trong các hộ nuôi tôm công nghiệp đã cạn kiệt sau nhiều vụ nuôi thất bát. Để khôi phục sản xuất, cần có chính sách hỗ trợ tài chính tích cực từ Nhà nước và các ngành chức năng, đồng thời tăng cường tập huấn, chuyển giao quy trình kỹ thuật tiên tiến và nguồn điện 3 pha, giúp nông dân ứng dụng vào sản xuất.

Xem thêm về Trang chủ – Cungnuoi.com để tìm hiểu thêm về cách nuôi tôm công nghiệp hiệu quả và bền vững!