Tỷ Phú Đất Cù Lao: Nông Dân Nuôi Tôm Công Nghệ Cao Giàu Lên Từ Đam Mê

Spread the love
Rate this post

Khởi đầu bằng giấc mơ

Trên cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, có một câu chuyện về một người nông dân thực hiện giấc mơ của mình và trở thành tỷ phú đất cù lao. Anh Ngô Minh Tuấn, 44 tuổi, người sáng lập mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại ấp Bãi Bùn, xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông đã thành công vượt bậc với công việc nuôi tôm của mình. Mô hình nuôi tôm này không chỉ giúp anh làm giàu trên vùng đất khó mà còn mở ra hướng nuôi tôm tiên tiến, thay đổi tư duy và phương thức nuôi thủy sản của người dân vùng cù lao.

Tỷ phú đất cù lao

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao – Nền tảng thành công

Trước đây, gia đình anh Ngô Minh Tuấn nuôi tôm sú công nghiệp trên diện tích khoảng 2 ha đất, tuy nhiên hiệu quả không cao do gặp dịch bệnh. Từ năm 2015, anh Tuấn đã nhận thấy triển vọng của con tôm công nghệ cao, năng suất cao và ít rủi ro. Vì vậy, anh đã dũng cảm thuê thêm đất ruộng để thử nghiệm mô hình nuôi tôm công nghệ cao này. Với kiến thức, kinh nghiệm và kỹ thuật được học hỏi từ các nguồn tin chuyên môn và báo đài, anh đã áp dụng vào quy trình nuôi tôm và đạt được thành công đáng kể.

Sau mỗi năm, anh Ngô Minh Tuấn tích lũy vốn và sang nhượng thêm đất để mở rộng mô hình. Hiện nay, anh đã sở hữu 5 trang trại nuôi tôm công nghệ cao với hơn 30 ha đất ở các xã Phú Thạnh, Phú Tân và Phú Đông. Mô hình này không chỉ có quy mô lớn mà còn được đầu tư tận tâm để con tôm phát triển. Anh dành khoảng 20% diện tích để xây các ao tôm, bằng bê tông và đáy phủ bạc, mặt ao che lưới. 80% diện tích đất còn lại được sử dụng cho các ao xử lý nước đầu vào và đầu ra, đạt chuẩn “sạch”. Trung bình, mỗi ha đất nuôi tôm anh đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng.

Trang trại nuôi tôm công nghệ cao

Sự thành công của mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Sau hơn 6 năm gắn bó với con tôm công nghệ cao, anh Tuấn đã đạt năng suất tôm từ 45-50 tấn/ha, cao hơn gấp đôi so với các mô hình nuôi tôm truyền thống. Thành công nhất của mô hình này là tỉ lệ tôm sống đến khi thu hoạch đạt hơn 90%, giúp đảm bảo lãi lớn. Năm 2020, anh đã thu hoạch tôm công nghệ cao với số lượng 440 tấn, mặc dù năm ngoái do dịch Covid-19 giảm còn 360 tấn. Sản phẩm tôm của anh được các doanh nghiệp chế biến thủy sản và các nhà vựa tại TP. HCM thu mua theo hợp đồng, đảm bảo chất lượng và ổn định.

Tôm thẻ đạt kích cỡ chuẩn

Ngọn lửa niềm tin và sứ mệnh chia sẻ

Anh Ngô Minh Tuấn không chỉ dừng lại ở việc nuôi tôm công nghệ cao mà còn phát triển lĩnh vực kinh doanh thức ăn, thuốc thú y thủy sản và cung ứng con giống tôm cho người dân địa phương. Hiện tại, công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Tuấn Hiền do anh làm chủ đã có nhiều cửa hàng kinh doanh ở các Phú Thạnh, Phú Tân để phục vụ nhu cầu chăn nuôi tôm của nông dân.

Từ mô hình nuôi tôm công nghệ cao của anh Ngô Minh Tuấn, đã có gần 200 nông dân khác ở các huyện Tân Phú Đông và Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang học hỏi và nhân rộng mô hình này. Anh luôn tận tình tư vấn và giúp đỡ những người chưa am hiểu kỹ thuật nuôi tôm, cung cấp kiến thức, con giống, nguồn thức ăn và thuốc thú y thủy sản. Anh Ngô Minh Tuấn đã trở thành một tấm gương và niềm hy vọng cho người dân vùng cù lao.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Đất không phụ lòng người

Với chính sách quản lý và chăm sóc các trại tôm có quy mô lớn ở những địa bàn khác nhau, anh Ngô Minh Tuấn đã không ngừng phấn đấu và đạt được hiệu quả đáng kinh ngạc. Hiện nay, mô hình nuôi tôm công nghệ cao của anh là một trong những mô hình có quy mô lớn và đầu tư bài bản nhất vùng ĐBSCL. Anh đồng thời cũng tuyển chọn và đào tạo 40 lao động có tay nghề để phục vụ cho hệ thống ao tôm của mình. Trước dịch bệnh Covid-19, mỗi tháng, các ao tôm này đón gần 20 đoàn khách trong nước đến tham quan và trao đổi kinh nghiệm về nuôi tôm công nghệ cao.

Nhờ đam mê, kinh nghiệm và niềm tin vào con tôm công nghệ cao, gia đình anh Ngô Minh Tuấn đã trở nên khá giả và được biết đến như là “tỉ phú cù lao”. Anh hiện cũng là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Tân Phú Đông và tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện và xã hội tại địa phương.

Dù công việc quản lý, chăm sóc các trại tôm có quy mô lớn và hoạt động kinh doanh đem lại nhiều bận rộn và khó khăn, anh Ngô Minh Tuấn vẫn luôn lạc quan và đầy tự tin với mô hình của mình. Anh đang xây dựng khu nuôi mới với mô hình nuôi ao tròn và che mái, nhằm hạn chế dịch bệnh và đảm bảo sự an toàn. Hiện tại, anh đã khai thác hết quỹ đất và sẽ tìm cách nhân rộng mô hình này. Đội ngũ kỹ sư lành nghề của anh cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng triển khai mô hình nuôi tôm công nghệ cao.

Với niềm tin và sứ mệnh của mình, anh Ngô Minh Tuấn tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao và giúp đỡ nhiều nông dân khác phát triển mô hình này, thay thế mô hình nuôi truyền thống với các rủi ro khác nhau. Anh muốn mang lại sự giàu có và phát triển cho vùng đất cù lao, nơi anh sinh ra và lớn lên.

Trên trái đất này, không có gì phụ lòng người và thành công luôn đến với những ai có chí khát vọng. Đó là câu chuyện của anh Ngô Minh Tuấn – nông dân sản xuất và kinh doanh giỏi đến từ vùng đất nhiễm mặn của cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang. Câu chuyện về mô hình nuôi tôm công nghệ cao đã trở thành hiện thực và là nguồn cảm hứng cho sự phát triển kinh tế của vùng đất cù lao.