Thành công với mô hình nuôi tôm xen canh trên đất lúa

Spread the love
Rate this post

Những năm qua, mô hình nuôi tôm xen canh tôm sú, tôm thẻ chân trắng trên đất trồng lúa đã khẳng định được tính hiệu quả từ năng suất, chất lượng cho đến giá trị sản phẩm, giúp nhiều nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Trong đó, gia đình ông Nguyễn Văn Trung ở ấp Nhụy Cầm (xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) đã thành công với mô hình nuôi tôm xen canh trên đất lúa.

Đặt một khoảng thời gian nghỉ ngơi cho đất

Sau khi thu hoạch xong 6 công lúa, ông Nguyễn Văn Trung không ngay lập tức lấy nước vào để chuyển sang nuôi tôm mà dành một khoảng thời gian cho nền đất mặt ruộng dần hanh khô. Ông cho rằng, việc này sẽ giúp nền đất có thời gian “nghỉ ngơi” và loại bỏ các loại vi sinh vật gây hại cho tôm nuôi. Điều này giúp hạn chế rủi ro như tôm chết sau vài tuần thả nuôi – một vấn đề mà nhiều nông dân trong vùng chuyển đổi hiện nay thường gặp phải.

Nuôi xen canh nhiều loại thủy sản

Gia đình ông Trung không chỉ nuôi tôm mà còn kết hợp nuôi nhiều loại thủy sản trên cùng một diện tích đất lúa. Ông cho biết rằng mô hình nuôi tôm trên đất lúa không chỉ giúp tiết kiệm chi phí thức ăn và thuốc, mà còn mang lại lợi nhuận cao. Hiện tại, trên 6 công vuông này ông đang thả xen canh tôm càng xanh kết hợp với tôm thẻ chân trắng. Với cách làm này, ông giảm được rủi ro và thiệt hại nếu tôm nuôi phát sinh dịch bệnh hoặc giá bán giảm. Gia đình ông Trung đã áp dụng hình thức xen canh này trong 5 năm liên tiếp và mỗi vụ nuôi đều thành công.

Tiềm năng của mô hình nuôi tôm – lúa

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hồng Dân, cho biết mô hình canh tác tôm – lúa rất thích ứng với điều kiện tự nhiên ở địa phương, tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp với sản xuất nông nghiệp (GAP). Hiện tại, Hội đang khuyến khích nông dân áp dụng biện pháp nuôi xen canh như cách làm của gia đình ông Trung để tăng năng suất trên cùng một diện tích canh tác.

Để biết thêm thông tin chi tiết về mô hình nuôi tôm xen canh trên đất lúa, bạn có thể truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com.