Trang chủ – Cungnuoi.com: San Anti Shock – Người bạn đồng hành nuôi tôm, cá mùa nắng nóng

Rate this post

Mùa hạn mặn năm nay đã đến sớm và khắc nghiệt hơn ngay từ khiến năm lịch sử 2015-2016. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Khí tượng Thủy văn và Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, độ mặn 4 mg/l tại các cửa sông ĐBSCL đã xâm nhập sâu 40-55 km, vượt trội so với trung bình nhiều năm 10-15 km. Độ mặn 1-2 mg/l cũng đã xâm nhập sâu hơn so với mùa khô 2015-2016 đáng kể.

Hạn mặn – Nguy cơ cho tôm, cá

Trong mùa hạn mặn, lượng nước trong ao nuôi tôm dễ bị bốc hơi nhiều, làm tăng độ mặn. Đồng thời, nhiệt độ trong ngày thường dao động lớn. Khi nhiệt độ tăng quá 32 độ C, tảo phát triển nhanh và nhanh chóng chết. Đồng thời, sự phân hủy chất hữu cơ cũng tạo ra các khí độc NH3, NO2, H2S và vi khuẩn gây hại.

Khi nhiệt độ và độ mặn tăng cao, tôm sẽ bị sốc (stress) và dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là bệnh EMS. Do đó, để phát hiện và nhận biết sớm biểu hiện stress của tôm, người nuôi cần thường xuyên kiểm tra tôm nuôi trong ao. Khi tôm giảm ăn, thậm chí bỏ ăn, bơi yếu, màu sắc cơ thể không bình thường như hồng nhạt, tím nhạt hoặc sẫm màu hơn, cần có biện pháp khắc phục ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển và làm tôm dễ bị cong thân, đục cơ.

Cách chống stress cho tôm – Sử dụng San Anti Shock

Khi gặp những tình huống như trên, người nuôi cần áp dụng các biện pháp để chống stress ngay lập tức. Một biện pháp hiệu quả mà Cty Sando đưa ra cho mùa hạn mặn là sử dụng sản phẩm San Anti Shock. Khi tôm bị stress, cần hạn chế thả giống hoặc đợi đến thời điểm có mưa, khi thời tiết trở nên mát mẻ mới tiến hành thả giống.

Để xử lý môi trường ao nuôi trong mùa hạn mặn, người nuôi cần gia cố bờ, cống để tránh rò rỉ và lắp đặt ao lắng đúng quy cách. Đồng thời, cần chú ý xử lý nước và bùn đáy bằng các sản phẩm vi sinh để đảm bảo môi trường nuôi ổn định và bảo vệ sức khỏe tôm.

Trong trường hợp cần thay nước, nước mới cần được diệt khuẩn trước khi sử dụng. Các chỉ tiêu môi trường cũng cần được kiểm tra để tránh thay đổi đột ngột trong môi trường nước ao nuôi.

Với những ao đang thả, cần có tỷ lệ ao lắng để chủ động trữ nước mưa và nước ngọt trong mùa hạn mặn. Cần giảm lượng thức ăn vào buổi trưa, thậm chí cắt luôn cữ ăn trưa cho tôm. Cần che ao bằng lưới lan để tạo môi trường mát mẻ cho tôm. Ngoài ra, cần giữ mực nước cao từ 1,3m trở lên, tăng cường chạy quạt và sục khí oxy trong ao.

Để chống stress và tăng cường sức đề kháng cho tôm, người nuôi có thể sử dụng sản phẩm San Anti Shock. Sản phẩm này cung cấp vitamin cần thiết cho cá và tôm nuôi trong ao mùa hạn mặn. San Anti Shock giúp cá khỏe mạnh, phát triển nhanh và tăng sức đề kháng.

Cách sử dụng San Anti Shock

  • Cá hương, cá giống: 5 gram/1kg thức ăn, ngày 1 lần.
  • Cá thịt, cá bố mẹ: 3 gram/kg thức ăn, ngày ăn 1 lần.

Ngoài ra, khi cá bị bệnh hoặc có dấu hiệu kém ăn, cần bổ sung vitamin bằng cách sử dụng San Anti Shock. Liều lượng thích hợp là 8 gram/1kg thức ăn, ngày 1 lần đối với cá hương và cá giống, 5 gram/kg thức ăn, ngày ăn 1 lần đối với cá thịt và cá bố mẹ.

Nếu cần vận chuyển cá, cần giảm stress bằng cách sử dụng San Anti Shock với liều lượng 2,5/100 lít nước. Thuốc được hòa tan trong nước dùng để vận chuyển cá.

Lưu ý, khi sử dụng San Anti Shock, cần trộn thuốc vào thức ăn nhão và đã nguội hoặc vo tròn, ép chặt trước khi cho ăn. Đối với thức ăn viên, cần hòa tan thuốc vào nước rồi phun đều lên thức ăn và để yên 30 phút để thuốc ngấm vào viên thức ăn trước khi cho ăn.

Trang chủ – Cungnuoi.com hy vọng rằng thông tin về sản phẩm San Anti Shock và cách sử dụng đã giúp bạn nuôi tôm, cá một cách hiệu quả trong mùa nắng nóng và hạn mặn.