Nghệ An: Giá thức ăn tăng cao, người nuôi tôm gặp khó

Spread the love
Rate this post

Trên thị trường ngày càng cao, giá thức ăn cho tôm đang gây ra nhiều khó khăn cho người nuôi tôm ở Nghệ An. Đây là một thách thức đáng chú ý, khi người dân đang phải đối mặt với sự tăng giá không ngừng của nguyên liệu nuôi tôm.

Giá tăng chưa có hồi kết

Từ đầu năm 2023 đến nay, giá thức ăn cho tôm đã tăng cao lên đến 2.000 đồng/kg, tạo ra nhiều khó khăn cho người nuôi tôm ở Nghệ An. Trong thời gian ngắn, giá thức ăn đã được điều chỉnh 13 lần, gây ra nhiều khó khăn trong việc nuôi tôm.

Các doanh nghiệp sản xuất thức ăn cho tôm như Công ty TNHH Nutreco International (Việt Nam), Công ty TNHH Thức ăn thủy sản GROWMAX, Công ty TNHH Uni-President Việt Nam và Grobest đã tăng giá bán sản phẩm thức ăn cho tôm trong khoảng từ 1.200 – 1.500 đồng/kg. Điều này được cho là do chi phí nguyên liệu và chi phí vận chuyển tăng cao.

Người dân gặp khó

Việc tăng giá thức ăn cho tôm đã gây ra không ít khó khăn cho người nuôi tôm. Gia đình ông Trần Anh Tráng, một người nuôi tôm ở xã An Hòa, đã phải giảm diện tích ao nuôi do giá thức ăn liên tục tăng. Ông Tráng cho biết rằng giá thức ăn tăng như hiện nay sẽ tăng chi phí sản xuất tôm thêm 10-15%. Đồng thời, giá tôm thương phẩm cũng chưa rõ ràng, khiến người nuôi tôm phải đắn đo trong việc thả giống.

Cùng với ông Tráng, hầu hết các hộ nuôi tôm ở xã An Hòa và xã Quỳnh Lộc đều đang đối mặt với tình trạng tăng giá và lo lắng về chi phí sản xuất. Một số hộ nuôi đã phải cải tạo ao nuôi, phơi, diệt tạp và chờ thời tiết ổn định trước khi thả tôm. Tuy nhiên, giá giống và giá thức ăn tăng mạnh khiến chi phí nuôi tôm tăng lên, ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của các hộ nuôi.

Hạn chế thua lỗ bằng công nghệ cao

Trong tình hình hiện nay, để hạn chế thua lỗ và đảm bảo có lãi khi nuôi tôm, các hộ nuôi cần áp dụng công nghệ cao để kiểm soát dịch bệnh và tránh ô nhiễm môi trường. Đồng thời, cần chuẩn bị kỹ lưỡng ao nuôi và xử lý triệt để mầm bệnh trước khi thả giống.

Ngoài ra, người dân cần phát triển các hình thức làm ăn hợp tác và liên kết với các cơ sở sản xuất nhỏ để tạo ra vùng sản xuất nguyên liệu lớn. Điều này giúp giảm bớt các khâu trung gian và đảm bảo nuôi tôm có lãi.

Trước tình hình này, người nuôi tôm hi vọng các hiệp hội và hợp tác xã trên địa bàn có thể hướng dẫn và hỗ trợ người nuôi tôm tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng thức ăn thú y thủy sản và giống tôm.

Trang chủ – Cungnuoi.com