Nuôi tôm lót bạt – Chi phí thấp, lợi nhuận khủng

Spread the love
Rate this post

Các chuyên gia nông nghiệp nhận định rằng mô hình “nuôi tôm lót bạt” đang trở thành “cứu cánh” cho ngành nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí đáng kể mà còn tăng lợi nhuận cho người nuôi tôm.

Đầu tư thấp, hiệu quả cao

Theo mô hình truyền thống, nhiều gia đình đã gánh chịu số tiền lỗ lớn khi nuôi tôm công nghiệp. Nhưng giờ đây, nhờ mô hình nuôi tôm lót bạt, nông dân có thể giảm chi phí hơn 50% so với nuôi tôm công nghiệp và đạt tỷ lệ tôm sống gần như 100%.

Mô hình này chỉ đòi hỏi diện tích ao nuôi khoảng 150m2. Mỗi vụ nuôi, người nuôi tôm có thể thu về vài chục triệu đồng hoặc thậm chí cả trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí. Đây là mô hình mang lại lợi nhuận khủng cho người nuôi tôm.

Nuôi tôm lót bạt

Một cơ hội phát triển mới

Người nuôi tôm không chỉ giảm chi phí đầu tư mà còn mang lại nhiều cơ hội phát triển kinh tế. Ông Trần Văn Thuận, một người nông dân nuôi tôm ở xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, cho biết ông đã có thể xây dựng một căn nhà mới cho gia đình bằng tiền thu được từ việc nuôi tôm lót bạt.

Với mô hình này, không cần nhiều vốn đầu tư như nuôi tôm công nghiệp. Chỉ cần khoảng 100 triệu đồng, người nuôi tôm có thể xây dựng một ao nuôi lớn khoảng 1.000m2. Tuổi thọ của ao nuôi lót bạt cũng lâu hơn, khoảng 6 năm.

Áp dụng nhân rộng

Để phát triển ngành nuôi tôm bền vững và lâu dài, ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau đang tích cực nghiên cứu và triển khai mô hình nuôi tôm lót bạt đến người dân. Hiện Cà Mau đã có khoảng 9.200ha đất nuôi tôm công nghiệp, nhưng hiện tại chỉ có chưa đầy 40% diện tích được sử dụng để thả nuôi tôm.

Mô hình nuôi tôm lót bạt được xem là một giải pháp hiệu quả trong việc ngăn chặn tác động tiêu cực từ ô nhiễm môi trường vào ao nuôi, đồng thời giúp năng suất tăng cao. Hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau đang phối hợp với các công ty uy tín để nhân rộng mô hình này.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, mô hình nuôi tôm lót bạt có năng suất khoảng 100-120 tấn/ha/năm, gấp nhiều lần so với tôm công nghiệp thông thường. Đây là mô hình mang lại hiệu quả đã được chứng minh qua các vụ nuôi, giúp bà con phát triển kinh tế bền vững.

Trang chủ – Cungnuoi.com