Kỹ thuật trong ương tôm hùm giống

Spread the love
Rate this post

Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn những tiến bộ kỹ thuật trong việc nuôi tôm hùm giống. Những thông tin này được tổng hợp từ thực tế sản xuất và các nghiên cứu trong và ngoài nước, nhằm cung cấp cho người nuôi tôm hùm những quyết định thích hợp đối với công việc của họ.

Lựa chọn vị trí ương

Quyết định vị trí để xây dựng hệ thống ương nuôi tôm hùm cần tuân thủ các tiêu chí sau đây:

  • Cách xa vùng cửa sông để tránh ảnh hưởng của nước ngọt, đặc biệt là trong mùa mưa lũ.
  • Vùng không bị ảnh hưởng của bão và sóng lớn.
  • Vùng nước không bị ô nhiễm từ nước thải sinh hoạt, công nghiệp và nông nghiệp.
  • Vùng biển có lưu thông nước tốt, hiện thị thông qua thủy triều lớn và dòng chảy, đặc biệt đáy không tích tụ nhiều chất cặn hữu cơ.
  • Độ sâu tối thiểu lúc triều thấp là 1,5 m (đối với nuôi trong bể hoặc lồng chìm) và 3 m (đối với lồng nổi).
  • Đồng thời, vị trí phải thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển.

Hệ thống công trình ương nuôi

Hệ thống công trình ương nuôi tôm hùm giống bao gồm hệ thống lồng và hệ thống bể. Hệ thống lồng ương có thể là lồng chìm khối hộp chữ nhật, lồng nổi khối hộp chữ nhật hoặc lồng nổi trụ tròn. Hệ thống bể ương bao gồm bể tuần hoàn nước và bể thay nước (đa phần có hình dạng khối hộp chữ nhật). Mỗi loại công trình ương tôm hùm có ưu điểm và nhược điểm riêng, chi tiết được trình bày trong bảng dưới đây.

Đối với các hệ thống lồng ương hiện tại, lồng nổi trụ tròn được coi là hiệu quả hơn về sinh trưởng và đồng đều của tôm hùm giống. Hệ thống bể tuần hoàn đóng kín đảm bảo tỷ lệ sống cao, nhưng sinh trưởng lại không tốt. Điều này yêu cầu việc cung cấp thức ăn chất lượng và lắp đặt hệ thống bể đạt tiêu chuẩn.

Lồng nổi trụ tròn dùng ương tôm hùm giống

Thức ăn và cho ăn

Hiện nay, người nuôi tôm hùm chủ yếu sử dụng thức ăn tươi để nuôi tôm hùm giống. Thức ăn tươi thường bao gồm giáp xác (cua, ruốc), cá biển (cá liệt), động vật thân mềm hai mảnh vỏ (vẹm xanh) và động vật chân bụng (ốc bươu vàng).

Những nghiên cứu gần đây cho thấy tôm hùm giống, đặc biệt là tôm hùm xanh, có thể tiếp nhận thức ăn viên ẩm dễ dàng. Tuy nhiên, việc nuôi tôm hùm giống bằng thức ăn viên chủ yếu chỉ thành công trong hệ thống bể, còn trong điều kiện lồng thì thành công hạn chế. Dưới đây là một ví dụ về công thức thức ăn viên ẩm.

Các tiêu chuẩn an toàn của thức ăn rất quan trọng, đặc biệt là thức ăn tươi, nhất là khi sử dụng cua biển. Trong tự nhiên, tôm hùm không mang mầm bệnh sữa, nhưng cua biển lại mang mầm bệnh này. Vì cua biển là một nguồn thức ăn phổ biến trong nuôi tôm hùm và chúng tăng trưởng rất nhanh, vì vậy việc lựa chọn cua biển phải cẩn thận. Nếu khi lật mặt bụng của cua biển bạn thấy lớp trắng đục giống như sữa, thì hãy loại bỏ cua đó vào túi rác để tiến hành xử lý. Những phần còn lại như phụ bộ của cua, ruộc và vây cá, vỏ ốc… cũng phải được xử lý.

Thức ăn viên ẩm được chế biến để ương tôm hùm giống

Tuyển chọn con giống

Tôm hùm giống cần phải có nguồn gốc rõ ràng và giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan có thẩm quyền cấp. Tôm giống phải khỏe mạnh, có kích cỡ và loài giống giống nhau. Các tiêu chuẩn chất lượng tôm hùm giống được mô tả trong bảng dưới đây.

Với sự xuất hiện của tôm giống nhập từ nước ngoài, vấn đề chất lượng tôm giống cần được chú ý nhiều hơn. Vấn đề sức khỏe của tôm trong giai đoạn tôm trắng (puerulus) không đáng lo ngại, nhưng với tôm đã lột xác, cần chú ý hơn. Vì chúng đã trải qua giai đoạn nghỉ, nên cần chú ý cung cấp dinh dưỡng để tôm phát triển. Nếu thiếu dinh dưỡng kéo dài, tôm sẽ bị suy kiệt. Những con tôm như vậy, mặc dù không mang mầm bệnh, nhưng sau khi thả vào ương, chúng sẽ chết dần.

Phòng bệnh và an toàn sinh học

Tôm hùm ương trong lồng ở biển, mặc dù tốc độ tăng trưởng nhanh, nhưng đối mặt với rủi ro lây lan bệnh và các tác động xấu từ môi trường. Để phòng bệnh, cần đặt sự an toàn sinh học lên hàng đầu trong quy trình nuôi tôm hùm. Đây là một số khâu kỹ thuật quan trọng cần chú ý:

  • Lựa chọn vị trí và thiết kế hồ nuôi, mật độ chăn nuôi ở vùng nuôi tôm giống.
  • Tuyển chọn tôm hùm giống.
  • Chuẩn bị thức ăn.

Hệ thống miễn dịch của tôm hùm chưa phát triển hoàn thiện như của cá. Tôm hùm không có hệ thống miễn dịch tập trung dựa trên kháng thể. Vì vậy, các phản ứng miễn dịch không đặc hiệu không đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh. Trong việc phòng bệnh, việc kích thích hệ thống miễn dịch bẩm sinh hoặc không đặc hiệu là một công cụ tiềm năng. Một số chất kích thích miễn dịch được sử dụng trong nuôi tôm hùm gồm vitamin C, Chitin, Chitosan, β-Glucan, MOS, rong câu Gracilaria tenuistipitata.