Môi trường nước trong ao nuôi tôm: Những câu hỏi thường gặp

Rate this post

Đối với bà con ở các vùng ven biển thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, nghề nuôi tôm đã trở thành một nghề rất hấp dẫn vì mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất cũng không ít rủi ro. Nhiều bà con đã phải chịu thất bại trắng tay vì tôm bị bệnh hoặc con giống chất lượng không cao. Vì vậy, việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới là rất cần thiết. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về tôm.

Chất lượng nước trong ao tôm như thế nào là phù hợp?

Bảng: Các thông số chất lượng nước trong ao nuôi tôm

Thông số Khoảng cho phép Khoảng thích hợp Nhận định
Nhiệt độ (°C) 26-33 28-30 >32°C hoặc <25°C giảm 30-50% lượng thức ăn
pH 7.5-8.5 7.8-8.2 Dao động ngày đêm <0.5
Độ mặn (‰) 10-30 15-25 Dao động ngày đêm <5
Ôxy hòa tan (mg/l) 3-12 5-6 > 4
Độ kiềm (mg CaCO3/l) > 80 100-120 Phụ thuộc và pH dao động
Độ trong (cm) 30-50 cm 30-40 cm
Độ sâu (cm) > 100 Tuỳ hình thức nuôi, song tối thiểu phải > 100
H2S (mg / l) 0 Độc hơn khi pH thấp
NH3 tự do (mg/l) 0 Độc hơn khi pH cao

Nhiệt độ trong ao nuôi tôm có ảnh hưởng như thế nào? Làm sao để quản lý nhiệt độ theo thời tiết?

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong nuôi trồng thuỷ sản. Nhiệt độ phù hợp cho tôm và tảo thực vật có lợi là 28°C-33°C. Nhiệt độ không nên thay đổi đột ngột, nếu biến động quá 5°C/ngày sẽ làm cho tôm giảm ăn. Nếu nhiệt độ >33°C hoặc <25°C, tôm giảm ăn từ 30-50%. Nhiệt độ thấp sẽ khiến tôm giảm ăn hoặc ngưng ăn, tăng tốc chậm hoặc không phát triển. Nhiệt độ cao >35°C, nhóm tảo lam gây hại cho tôm sẽ phát triển.

Cách quản lý nhiệt độ như thế nào?

  • Thiết kế ao nuôi đủ độ sâu > 1m.
  • Thả tôm đúng mùa vụ. Ở Nghệ An và Thanh Hoá, mùa vụ bắt đầu từ cuối tháng 3 đầu tháng 4 (sau tết Thanh Minh âm lịch), còn ở Thừa Thiên Huế là tháng 2-3 và tháng 6-7 theo lịch dương.
  • Sử dụng ao chứa để xử lý nước khi nhiệt độ dao động quá 5°C trong ngày.

Trong quá trình nuôi nếu nhiệt độ trong ao biến động mạnh cần làm gì?

Ao có độ sâu đủ, nhiệt độ ít khi dao động quá 5°C/ngày. Thường nhiệt độ chỉ dao động khi thời tiết thay đổi bất thường, ví dụ như trời đang nắng nóng chuyển sang mưa rào. Khi đó, để ổn định, có thể thay nước đã xử lý vào ao (thay 20-30% lượng nước) hoặc tháo lớp nước mặt, chạy máy quạt khí để tránh tình trạng phân tầng nhiệt. Nếu không có ao chứa, từ lúc cải tạo cần thiết kế mương nội đồng. Mương nội đồng là một mương nhỏ, sâu hơn đáy ao 40-60cm và rộng 60-80cm, giúp tôm trú ẩn khi nhiệt độ thay đổi bất thường. Hãy tạo cân bằng và ổn định màu nước cũng như các thông số khác trong ao tôm. Đồng thời, kiểm tra việc cho ăn và giảm lượng thức ăn nếu cần thiết. Ghi lại thời gian và các dấu hiệu khác để rút kinh nghiệm cho vụ sau, bao gồm việc thả đúng mùa vụ và thiết kế ao đúng tiêu chuẩn.

Trên đây là những câu hỏi thường gặp về môi trường nước trong ao nuôi tôm. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bà con nông dân có thêm kiến thức để áp dụng thành công trong quá trình nuôi tôm. Để tìm hiểu thêm thông tin về nuôi tôm, hãy truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com.