Vai Trò Của Khoáng Canxi Và Khoáng Magie Trong Nuôi Tôm

Spread the love
Rate this post

Trong nuôi tôm, khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng. Trong số các khoáng chất cần thiết cho tôm, khoáng Canxi và Magie được xem là hai thành phần không thể thiếu. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng nước mà còn quyết định đến sức khỏe của tôm.

Vai Trò Của Khoáng Canxi và Magie:

Canxi

  • Canxi cần thiết cho quá trình nhân lên của tế bào, tham gia vào quá trình đông máu, các chức năng của cơ, sự truyền dẫn thần kinh, điều hòa áp suất thẩm thấu.
  • Góp mặt trong quá trình hình thành lớp vỏ kitin.
  • Làm hệ đệm trong môi trường nước, làm chậm tăng pH khi hàm lượng Ca trong ao nuôi đầy đủ. Canxi có tác dụng giảm pH khi quang hợp cao, thể hiện qua tảo phát triển quá mức. Nó sẽ điều chỉnh pH giảm ở mức ổn định và khi pH giảm quá, nó sẽ làm cho pH tăng ổn định trở lại.

Magie

  • Magie có vai trò điều hòa trao đổi chất qua màng tế bào, đảm bảo hoạt động bình thường của tim, não và các mô cơ.
  • Là chất xúc tác trong một số phản ứng quan trọng trong hệ thống enzyme.
  • Làm lắng tụ các hạt sét lơ lửng, làm giảm độ đục. Tôm dễ hấp thụ Magie từ môi trường nước. Thiếu Magie, tôm sẽ giảm ăn và có tỉ lệ chết cao. Vì vậy, khi hàm lượng Magie trong ao nuôi đầy đủ, năng suất và tỷ lệ sống của tôm sẽ tăng cao.

Để kiểm tra hàm lượng Canxi và Magie trong ao nuôi, bà con có thể sử dụng bộ test Canxi, test Magie của các hãng như sera hoặc bộ test Mg/Ca JBL.

Tỷ lệ Canxi và Magie trong nước như thế nào để đạt mức tối ưu cho nuôi tôm hiệu quả:

Trong nước biển, tỷ lệ Canxi:Maggie lý tưởng là 1:3.4 (1 phần Canxi và 3.4 phần Magie). Đây là tỷ lệ tối ưu cho sự phát triển của tôm. Thông thường, nước biển trung bình có hàm lượng Canxi khoảng 400mg/l và hàm lượng Magie khoảng 1.350mg/l.

Khi nuôi tôm trong nước lợ độ mặn thấp, cần phải bổ sung Canxi và Magie vào môi trường nước để đạt tỷ lệ Canxi:Maggie tối ưu là 1:3.4 cho sự phát triển của tôm.

Không phải hàm lượng Canxi trong ao nuôi càng cao, tôm càng tốt. Nếu hàm lượng Canxi cao, cần điều chỉnh để hàm lượng Magie cao để đạt tỷ lệ Canxi:Maggie hiệu quả nhất.

Các nghiên cứu chưa chỉ ra nồng độ lý tưởng của Magie trong ao nuôi có độ mặn thấp để nuôi tôm là bao nhiêu. Tuy nhiên, tỷ lệ Magie mg/l:ppt (độ mặn) trong nước biển khoảng 40:1. Từ đó, có thể ước tính nồng độ Magie trong môi trường nước có độ mặn thấp bằng cách nhân với 40 ppt.

Ví dụ: Trong ao nuôi có độ mặn 5 ppt, nồng độ Magie thích hợp sẽ là 200mg/l.

Kỹ thuật bổ sung khoáng Canxi và Magie cho tôm

Tôm có thể hấp thụ khoáng chất qua hai cách: tạt vào ao nuôi và trộn vào thức ăn cho tôm nuôi.

  • Tôm có thể hấp thụ khoáng chất trực tiếp từ môi trường nước thông qua việc hấp thụ qua màng. Việc tạt khoáng chất trực tiếp vào nước để bù vào lượng khoáng bị mất trong quá trình lột xác của tôm là rất quan trọng.
  • Đối với những ao nuôi có độ mặn thấp, tôm sẽ khó khăn trong việc hấp thụ khoáng chất hòa tan có trong môi trường nước. Trong trường hợp này, cần bổ sung khoáng chất vào khẩu phần thức ăn cho tôm để dễ dàng hấp thụ trực tiếp vào cơ thể tôm.

Điều này rất quan trọng để người nuôi có các cách thức cung cấp nguồn khoáng chất cho tôm. Có thể trộn khoáng vào thức ăn hoặc tạt trực tiếp vào nước. Nên chọn loại khoáng phù hợp từ nhà cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, sản phẩm Nova Calphos cũng là một lựa chọn để cung cấp khoáng Canxi và Magie cho tôm.

Bổ sung khoáng chất cho tôm là điều rất cần thiết, đặc biệt đối với hình thức nuôi thâm canh hiện nay. Mật độ tôm trong ao dày, nhu cầu khoáng chất của tôm tăng lên rất nhiều, nguồn khoáng chất có sẵn trong nước không đáp ứng đủ. Trong giai đoạn từ 30-65 ngày tuổi, khi tôm thẻ chân trắng tăng trưởng chậm, cần tăng cường bổ sung khoáng Canxi và Magie.

Bà con nên bổ sung chất khoáng vào thời điểm tôm lột xác, vì khi đó nhu cầu oxy của tôm tăng cao và sau khi lột xác, tôm bắt đầu hấp thu khoáng chất từ môi trường để tạo vỏ.

Cuối cùng, những loại khoáng chất như Canxi clorua và Magie clorua cũng có thể được sử dụng để bổ sung Canxi và Magie cho tôm.

Hy vọng những chia sẻ trên về vai trò của khoáng Canxi và Magie trong nuôi tôm sẽ hữu ích cho bà con. Để ứng dụng hiệu quả vào mô hình nuôi và thành công trong quá trình nuôi tôm của mình.

Tác giả: Nguyễn Hiền