Tôm hùm đất: Chuyện buôn hàng cấm khiến bạn phải trả một tỷ đồng hoặc ngồi tù tới 5 năm

Spread the love
Rate this post

Thời gian gần đây, tôm hùm đất Trung Quốc 2 càng đỏ, thân màu đất đã trở thành một hiện tượng bày bán phổ biến trên thị trường. Đáng chú ý là, loại tôm này được cho là vẫn còn sống và có thể được nuôi trong bể một tuần mà không chết.

Giá thành của loại tôm này khá rẻ, chỉ từ 200.000-230.000 đồng/kg khi mua sỉ, còn khi mua lẻ, giá dao động từ 350.000-400.000 đồng/kg tùy thuộc vào loại. Người bán cho biết, nguồn cung cấp tôm hùm đất từ Trung Quốc khá phong phú, và luôn có sẵn tại Việt Nam. Khách hàng có thể mua bất kỳ số lượng nào tùy thích.

Một số đầu mối chuyên bán sỉ tiết lộ rằng, khách hàng chính là các nhà hàng ở Hà Nội và Sài Gòn. Họ nhập tôm hùm đất với số lượng khá lớn vì đây là một món đặc sản gây sốt trên thị trường và được nhiều người yêu thích.

Thực tế, loại tôm này được nuôi ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Úc, Anh, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc. Tuy nhiên, tại Việt Nam, chúng lại được xem như là một loại sinh vật ngoại lai có nguy cơ gây hại.

Ông Nguyễn Quang Huy, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, đại diện đơn vị duy nhất được cấp phép nhập loài tôm này để nghiên cứu, cho biết rằng, lý do chúng bị cấm tại Việt Nam là vì chúng không có giá trị kinh tế cao và có thể gây hại cho mùa màng nếu không được quản lý cẩn thận. Nhiều năm trước đây, Viện đã đưa ra khuyến cáo không nên phát triển loại tôm này tại Việt Nam.

Các chuyên gia trong ngành cũng cho rằng, tôm hùm đất có thể trở thành một đại họa trong ngành nông nghiệp. Chúng sống bò đáy, thích đào hang và hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Chúng có thể đào hang trú ẩn sâu 100-200cm, sống được dưới nước và trên cạn và chịu được nhiệt độ từ 0-37 độ C. Thức ăn chủ yếu của chúng bao gồm mùn bã hữu cơ, ngũ cốc, khô đậu, rau quả, cỏ non, rong cỏ nước, tảo sống bám, côn trùng và sinh vật đáy nhỏ.

Khả năng thích nghi tốt với môi trường chưa rõ gốc gác của chúng khiến tôm hùm đất trở thành một loại sinh vật ngoại lai có hại, có khả năng phát tán mầm bệnh nấm tôm, virus gây bệnh đốm trắng cho tôm và một số loài ký sinh trùng khác.

Một con tôm hùm đất sống trong môi trường tự nhiên thuận lợi có thể sống tới 30 năm. Đáng chú ý, chúng có khả năng phục hồi chân hoặc càng bị đứt trong các cuộc chiến.

Nguy hiểm hơn, nếu ăn sống, con người có thể bị một loại giun nguy hiểm tấn công vào phổi. Loài giun này thường sống ký sinh trong đầu của tôm đất, theo cảnh báo của các bác sĩ tại Trường Y của Đại học Washington, St. Louis, Mỹ.

Đối mặt với tình trạng buôn bán tôm hùm đất trái phép đang tràn lan, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra công văn yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt và tiêu diệt loại tôm này nếu phát hiện.

Bộ NN-PTNT cũng khẳng định rằng, tôm càng đỏ (hay còn gọi là tôm hùm đất) là một loài sinh vật thuỷ sinh có nguồn gốc ngoại lai. Theo đó, loại tôm càng đỏ này không được cho phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là một loại sinh vật ngoại lai gây hại. Vì vậy, việc buôn bán và tiêu thụ loại tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thuỷ sản.

Theo quy định, để nhập khẩu tôm hùm đất vào Việt Nam, phải có giấy phép từ Bộ NN-PTNT.

Theo Điều 246, Bộ luật Hình sự 2015, người nhập khẩu trái phép hoặc phát tán loài động vật, thực vật ngoại lai gây hại hoặc loài động vật, thực vật ngoại lai có nguy cơ gây hại sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, phạt cải tạo không giam giữ từ 1 đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Ở Việt Nam, rất nhiều loại sinh vật ngoại lai đã được nhập khẩu để làm cảnh, sau đó bị phát tán ra môi trường mà chưa có biện pháp tiêu diệt triệt để. Ví dụ như ốc bươu vàng, bèo tây, cây trinh nữ thân gỗ, cây bông ổi, cá dọn bể, sâu róm,…

Đó là chia sẻ từ Trang chủ – Cungnuoi.com với mong muốn cung cấp thông tin hữu ích để ngăn chặn buôn bán tôm hùm đất trái phép và giúp bảo vệ nguồn sinh vật đa dạng của nước ta.

Ảnh: VNN