5 NGUYÊN TẮC CẦN BIẾT TRONG NUÔI TÔM QUẢNG CANH & QUẢNG CANH CẢI TIẾN

Spread the love
Rate this post

Nguyên tắc 1: Bờ vuông không được mọi.

Ảnh hưởng của mọi bờ

 • Mọi bờ làm biến động môi trường pH, kH làm cho tôm bị stress, dễ bị bệnh, mọi bờ cũng là một trong những nguyên nhân làm đốm trắng lây lan và biến động môi trường nuôi.
 • Mọi do không phơi đầm, cải tạo không sạch. Người nuôi tôm đã hơn 20 năm đất đai lão hóa nhiều năm, việc lão hóa đất đai cần phơi mặt đầm cho đất cứng để sạch mầm bệnh và làm nơi trú ngụ khi tôm lên kiếm thức ăn vào ban đêm. Ngoài ra, khi cải tạo ao nuôi không sạch hoặc không đảm bảo các điều kiện cần thiết thì rất dễ tồn lưu mầm bệnh, thuốc cá không hết cũng làm ảnh hưởng đến tỷ lệ đạt của tôm.
 • Mọi làm lây nhiễm mầm bệnh từ ao nuôi lân cận, hoặc những con cua di chuyển từ ao này sang ao kia cũng dễ lây lan mầm bệnh, làm tỷ lệ hao hụt trong ao nuôi cao. Con cua, tôm thường thích dòng chảy vì chúng sống trong nước theo tập quán tự nhiên có dòng chảy, nên nơi nào có dòng chảy do xì, mọi thì chúng sẽ di chuyển. Nếu môi trường ao nuôi khác nhiễm bệnh thì cua di chuyển theo dòng chảy, từ ao nuôi có mực nước thấp sang ao nuôi có mực nước cao cũng dễ làm lây lan mầm bệnh.
 • Mọi làm xì phèn. Nếu bên ao có mực nước cao chảy qua ao có mực nước thấp thì phèn sẽ theo đất đi qua theo làm tỷ lệ phèn cao, ảnh hưởng đến tôm, cua trong ao nuôi.

Giải pháp hết mọi bờ

 • Sáng cuốc làm kỹ bờ giáp ranh, nên dùng loại bạt 2 zem tấn bờ, về chi phí cả 2 bên cùng chia ra để nhẹ chi phí hơn, bạt bờ làm kỹ sẽ tránh được xì, mọi và tránh các nguồn bệnh có thể lây lan trong môi trường nước.
 • Nơi có nhiều mọi ta nên dùng bạt tấn trước khi đắp đất, làm bờ để tiết kiệm chi phí và đỡ tốn công sức sửa bờ nhiều lần, ảnh hưởng đến quá trình nuôi.

Nguyên tắc nuôi tôm không mọi bờ

Hình 1. Mô hình nuôi tôm sông trong ao STC A1 dùng bạt 2 zem tất bờ hết mọi bờ tại vuông Bác Sáu Cà Mau.

Nguyên tắc 2: Định kỳ phơi mặt đầm khô ráo, cải tạo sên vét cắt mầm bệnh.

Tầm quan trọng của việc phơi đầm, vuông tôm

 • Phơi đầm là một trong những bước quan trọng không thể thiếu trong kỹ thuật cải tạo ao nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến. Môi trường đáy ao phải được cải tạo kỹ lưỡng và quản lý tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tôm sinh trưởng và phát triển trong quá trình nuôi. Phơi đầm giúp oxy hóa các chất hữu cơ, tiêu diệt mầm bệnh, giải phóng khí độc tích tụ trong nền đáy, phân hủy hoàn toàn chất thải, thuận lợi cho việc gây màu nước, phát triển nguồn thức ăn tự nhiên trong ao.

Nguyên tắc nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến

Hình 2. Ao nuôi Mô hình Nuôi Tôm Sông Trong Ao STC A1 – Bác Sáu Cà Mau hàng tháng xả nước sên thủ công 10% diện tích đất.

 • Hiện nay, tình hình biến đổi khí hậu quá lớn làm mưa nắng thất thường, Đồng bằng Sông Cửu Long ngập nước, phù sa nhiều, nếu nuôi nhiều năm mà ít phơi đầm sẽ dẫn đến đất bị sa xuống, lão hóa, ngập úng chứa mầm bệnh tích tụ.

Giải pháp gây màu nước, phát triển nguồn thức ăn tự nhiên

 • Sử dụng chế phẩm sinh học như STC FLOCK trong quản lý môi trường phục hồi môi trường đất lão hóa, tạo môi trường thuận lợi cho động vật phù du và thủy sản phát triển, gắn nuôi trồng thủy sản với bảo vệ môi trường.

Nguyên tắc nuôi tôm không mọi bờ

Hình 3. Năng tượng phơi khô gom đóng trước khi lấy nước Mô Hình Nuôi tôm sông trong ao STC A1 – Farm Tuấn Nghị Cà Mau 2020.

 • Giản cách thời gian nuôi giữa 2 vụ hay nuôi mật độ vừa phải hoặc nuôi ghép đối tượng khác như cua, tôm càng “làm con bảo hiểm” để có khoảng thời gian trống hoặc đất đai phục hồi nhằm tiêu diệt mầm bệnh và phục hồi môi trường nền đáy ao.
 • Phơi đầm, trục xới đất, đảo đất nhằm thúc đẩy quá trình oxy hóa giúp phân hủy chất hữu cơ và hạn chế mầm bệnh, cải tạo lại ao sẽ làm cho đất thoáng khí hơn (vì có những khu vực bị yếm khí do tích tụ H2S).
 • Định kỳ khoảng 15 ngày xả nước, phơi đầm 2-3 ngày nếu như môi trường ao nuôi chưa ổn định hay lên rong nhiều hay thấy nước dơ, đáy ao dơ. Khi kết thúc vụ nuôi để tái tạo, phục hồi đất đai lão hóa bằng cách đảo đất, xới đất, sên vét tay, nếu dùng máy móc hạn chế tối đa làm biến động môi trường lớn…

Nguyên tắc nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến

Hình chuyên gia môi sinh thu hoạch cua trên vuông tôm quảng canh ở Cà Mau.

Nguyên tắc 3: Duy trì thức ăn tự nhiên – cá là thù địch.

Cách duy trì nguồn thức ăn tự nhiên

 • Sau khi đã gây được thức ăn tự nhiên bằng sản phẩm STC FLOCK. Chúng ta cần duy trì cho nguồn thức ăn tự nhiên luôn ở mật độ cao để tôm sử dụng, và theo thời gian nhu cầu thức ăn của tôm cũng tăng dần nên việc duy trì là luôn luôn cần thiết. Bên cạnh đó, các loài cá tạp có trong ao nuôi tôm cũng là nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến mật độ của các loài thức ăn tự nhiên và cạnh tranh thù địch với tôm.