Làm thế nào để lựa chọn tôm giống tốt nhất ?

Cách chọn tôm thẻ chân trắng giống là vấn đề quan trọng nhất trong quá trình nuôi tôm mà các bà con luôn cần để ý nhất để có được năng suất mong muốn. 

Chất lượng con giống là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc kiểm soát bệnh đối với tôm nuôi. Do đó, tôm giống thả nuôi cần chọn mua từ các cơ sở sản xuất tôm giống có nguồn gốc rõ ràng, tôm bố mẹ đảm bảo chất lượng.

So với các loài tôm khác, cách chọn tôm thẻ chân trắng giống là tôm có nhu cầu đạm thấp hơn nhiều và có nhiều khả năng dùng các nguồn thức ăn tự nhiên. Hiệu quả sử dụng thức ăn của tôm thẻ chân trắng cũng tốt hơn nhiều các loài tôm khác. Tuỳ theo từng giai đoạn phát triển, nhu cầu đạm giảm dần theo kích cỡ tăng lên của tôm. Tôm thẻ chân trắng sinh trưởng thông qua quá trình lột xác, chu kỳ lột xác biến đổi theo từng giai đoạn sinh trưởng của tôm nuôi, tôm thẻ có tốc độ tăng trưởng khá nhanh.

Tôm giống thẻ chân trắng
                                                Tôm giống thẻ chân trắng

Bà con nên để ý cách chọn tôm thẻ chân trắng giống sau đây:

Chọn tôm thẻ chân trắng giống

Cách chọn giống tôm thẻ chân trắng là đầu nhỏ, đuôi mập khoẻ mạnh, bơi lội hoạt bát, tôm thích bơi ngược dòng, không bị dị hình, ruột và dạ dày no, cơ thể có màu sắc tươi sáng. Tôm giống không nhiễm bệnh, cơ thể nguyên vẹn. Nếu chúng ta chọn được giống tốt năng suất vụ thu sẽ đáng kể và đó cũng là những đặc điểm tôm thẻ chân trắng được ưa chuộng.

Đây là những giống được lựa chọn nhiều nhất:

  • Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam
  • Công ty TNHH Uni-President Việt Nam
  • Công ty TNHH Việt – Úc
  • Công ty TNHH Thông Thuận
  • Công ty TNHH Sản xuất giống thủy sản Thiên Phú VN

Thả tôm thẻ chân trắng giống

Ở các giai đoạn ấu trùng tôm thẻ chân trắng vô cùng nhạy cảm nên cần phải để ý

  • Nguồn nước và điều kiện môi trường tự nhiên tại vùng nuôi.
  • Những biến đổi theo mùa và khí hậu thời tiết.
  • Kinh nghiệm quản lý hệ thống nuôi.
  • Nên thả giống vào sáng sớm hay chiều mát.

Chăm sóc, quản lý

Tôm thẻ chân trắng có tốc độ tăng trưởng cao trong 80 ngày đầu, sau đó sẽ chậm lại. Cần thường xuyên theo dõi tình hình sản xuất giống tôm thẻ chân trắng. Tôm thẻ chân trắng rất nhạy cảm với môi trường, khi bị sốc, tôm sẽ không nổi đầu mà chết đáy nên cần chọn giống tôm thẻ chân trắng khỏe mạnh. Tôm thẻ chân trắng cũng rất nhạy cảm với các loại hóa chất, khi đang nuôi nên sát trùng nước định kỳ, phải dùng thuốc thật an toàn.

Cách tiến hành kiểm tra giống tôm thẻ chân trắng

Kiểm tra trạng thái hoạt động của tôm giống

Quan sát trực tiếp hoạt động bơi và bám của tôm giống trong chậu. Dùng tay khuấy tròn nước trong chậu và quan sát hoạt động bơi của tôm. Tôm khỏe sẽ bơi ngược dòng, đuôi xòe hoặc bám vào thành và đáy chậu. Tôm yếu trôi theo dòng nước chảy hoặc tập trung giữa chậu.

Thử trực tiếp với ánh sáng: Đặt chậu tôm giống vào chỗ tối, dùng đèn pin chiếu đột ngột và trực tiếp vào chậu để quan sát phản ứng của tôm. Tôm khỏe sẽ có phản ứng nhanh khi có tác động đột ngột của ánh sáng.

Kiểm tra ngoại hình, màu sắc

Cách chọn giống để đạt năng suất tôm thẻ chân trắng bằng cách dùng vợt vớt 30 – 40 cá thể từ chậu cho vào cốc thủy tinh có chứa sẵn nước. Đặt hoặc nâng tôm ngang tầm mắt và hướng ra phía có nguồn ánh sáng để quan sát màu sắc tôm. Số lần quan sát không dưới 3 lần. Số tôm giống quan sát xong thả vào một chậu chứa khác.

Vớt ngẫu nhiên 30 – 40 cá thể trước đó đã quan sát bằng mắt thường, dùng kính lúp quan sát lại chỉ tiêu ngoại hình, phần phụ của tôm giống.

Kiểm tra chiều dài

Cách chọn tôm thẻ chân trắng giống bằng kiểm tra độ dài là đặt tôm giống nằm duỗi thẳng trên thước đo hoặc giấy kẻ ô ly, sau đó đọc chiều dài từ mũi chủy đến chóp đuôi tôm. Lần lượt đo chiều dài ít nhất 50 cá thể. Thống kê toàn bộ chiều dài số cá thể của mẫu và xác định tỷ lệ % số tôm giống khác quy cỡ.

Kiểm tra khả năng bắt mồi

Kiểm tra tôm trong bể ương; tôm khỏe bắt mồi đều đặn, ruột chứa đầy thức ăn, không bị ngắt đoạn.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe

Cách chọn tôm thẻ chân trắng giống bằng cách kiểm tra tình trạng sức khỏe của tôm bằng 1 trong 2 cách:

+ Gây sốc bằng Formalin 100 ppm: Thả 40 – 50 cá thể tôm giống cần kiểm tra vào dung dịch Formalin 100 ppm và theo dõi trong 30 giây. Nếu tỷ lệ tôm sống 100% là tôm đạt yêu cầu.

+ Gây sốc bằng cách hạ độ mặn đột ngột xuống 0‰: Thả 40 – 50 cá thể tôm giống cần kiểm tra vào cốc thủy tinh chứa 300 ml nước trong bể ương. Cho nước ngọt vào và hạ độ mặn xuống còn 0‰. Theo dõi hoạt động của tôm trong 30 giây, sau đó đưa tôm trở lại độ mặn 30‰. Nếu tỷ lệ sống của tôm 100% là đạt yêu cầu.

Kiểm tra vi khuẩn, virus gây bệnh

Cách chọn tôm thẻ chân trắng với công tác và thiết bị kiểm tra mẫu bệnh của tôm giống cần được đầu tư và thường được tiến hành ở các phòng thí nghiệm bằng phương pháp PCR hoặc phương pháp mô bệnh học.

Về quan sát hình thái và biểu hiện của tôm, người nuôi cần chú ý một số đặc điểm biểu hiện đặc trưng từng loại bệnh. Các loại bệnh thường gặp ở tôm là bệnh khiến tôm bỏ ăn, bệnh cong thân ở tôm thẻ chân trắng.

Để nâng cao thêm sản lượng và hiệu quả kinh tế, giảm thiểu rủi ro trong suốt quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng bà con cần thực hiện các bước kiểm tra đánh giá chất lượng tôm giống.

Sau cùng, cungnuoi.com kính chúc bà con lựa chọn được giống tốt nhất !