Phát triển tiềm năng nuôi tôm nước lợ – Truyền cảm hứng

Spread the love
Rate this post

tôm nước lợ

Tìm hiểu về nuôi trồng thuỷ sản ở tỉnh Bến Tre, chúng ta không thể không nhắc đến tiềm năng lớn về nuôi tôm nước lợ tại địa phương này. Hiện nay, đã có sự chuyển đổi nhanh chóng từ hình thức nuôi thâm canh truyền thống sang nuôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao tại các huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú. Hình thức nuôi mới này không chỉ kiểm soát tốt dịch bệnh mà còn mang lại năng suất và chất lượng cao, với mức năng suất bình quân đạt khoảng 12 tấn/ha đất, cao hơn 4 lần so với nuôi tôm thâm canh trước đây. Điều này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi, với lợi nhuận trung bình từ 700-800 triệu đồng/ha/vụ nuôi[^1^].

Ưu điểm của nuôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao

Nuôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao có nhiều ưu điểm hơn so với hình thức nuôi truyền thống. Hình thức nuôi mới này cho phép cách ly môi trường dịch bệnh giai đoạn đầu, nuôi mật độ cao, kiểm soát chặt chẽ chi phí nuôi và nâng cao tỉ lệ sống. Bên cạnh đó, việc nuôi tôm lên cỡ lớn giúp tăng năng suất sản lượng trên một đơn vị diện tích[^1^].

Phát triển diện tích nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao

Tỉnh Bến Tre đã đặt mục tiêu phát triển diện tích nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao trong những năm tới. Năm 2022, tỉnh đã đạt 113,4% kế hoạch với diện tích nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đạt 567 ha và sản lượng đạt 79.000 tấn[^1^]. Đến nay, tỉnh đã mở rộng diện tích nuôi tôm công nghệ cao gần 2.600 ha, tập trung tại các huyện Thạnh Phú, Bình Đại và Ba Tri[^1^].

Trong năm 2023, tỉnh Bến Tre tiếp tục phát triển ít nhất 500 ha nuôi tôm nước lợ công nghệ cao và tăng cường thu hút đầu tư để nâng cao năng lực sản xuất, chế biến thủy sản, đặc biệt là chế biến tôm[^1^]. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh Bến Tre đang vận động nông dân hợp tác với doanh nghiệp để phát triển vùng nuôi tôm biển ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến và xuất khẩu, tạo đột phá phát triển mới trong lĩnh vực thủy sản[^1^].

Đầu tư hạ tầng và hợp tác xã trong phát triển nuôi tôm nước lợ công nghệ cao

Để phát triển nuôi tôm công nghệ cao, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre đã trình UBND tỉnh phê duyệt phương án phát triển ngành tôm giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tỉnh đã xác định 11 vùng nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn 3 huyện Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú và sẽ thành lập các hợp tác xã nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại các vùng nuôi tập trung này[^1^].

Thông qua hợp tác xã, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre sẽ kêu gọi các doanh nghiệp chế biến liên kết với các hợp tác xã để xây dựng chuỗi giá trị tôm ngày càng hoàn thiện hơn. Đồng thời, ngành nông nghiệp đã tham mưu để người nuôi tôm trong vùng được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn[^1^].

Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm nước lợ

Hình thức nuôi tôm công nghệ cao không ngừng phát triển và cải tiến. Người dân trên địa bàn tỉnh Bến Tre đầu tư khá quy mô và ngày càng cải tiến về khâu thiết kế kỹ thuật cũng như cơ sở hạ tầng vùng nuôi. Việc ứng dụng công nghệ trong nuôi tôm giúp người nuôi chủ động trong sản xuất, đáp ứng kích cỡ tôm theo yêu cầu khách hàng. Ví dụ như ông Lê Văn Sấm, người nuôi tôm tại huyện Thạnh Phú, thả nuôi với mật độ rất dày, từ 200-250 con/m2. Mỗi ha diện tích mặt nước nuôi, ông có thể thu được từ 80 tấn trở lên[^1^].

Đó là những giá trị và tiềm năng của việc phát triển nuôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Bến Tre. Điều này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn đem đến cơ hội thúc đẩy phát triển bền vững trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Cùng khám phá và hưởng thụ những thành công từ nuôi tôm nước lợ – một nguồn tiềm năng không thể bỏ qua!

Trang chủ – Cungnuoi.com

[^1^]: Nguồn: Phát triển tiềm năng nuôi tôm nước lợ