Chinh phục thị trường tôm Trung Quốc

Spread the love
Rate this post

Trong cuộc khảo sát trực tuyến của Kantar 2020, đã có sự đánh giá hành vi mua hàng từ 1.800 người tiêu dùng Trung Quốc sống tại 6 thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Hàng Châu, Vũ Hán và Thành Đô. Điều kiện chọn người tham gia khảo sát bao gồm: nam và nữ trong độ tuổi từ 22 đến 50, đã sống tại địa phương từ 2 năm trở lên và đã mua tôm trong vòng 3 tháng trước khi tham gia khảo sát. Trong suốt cuộc khảo sát kéo dài 20 phút, những người tham gia đã được hỏi nhiều câu hỏi về tiêu chí mua tôm, tần suất và hành vi mua hàng, cũng như kiến thức của họ về chất lượng tôm và những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua tôm.

Kết quả khảo sát cho thấy, tôm là một thực phẩm quan trọng trong bữa ăn của các gia đình Trung Quốc. Có 89% người tiêu dùng đã mua tôm trong vòng 3 tháng trước khi khảo sát, với tần suất mua trung bình từ 2 đến 3 lần mỗi tháng. Chỉ có 3% người tiêu dùng mua tôm 1 lần mỗi tháng hoặc ít hơn.

Tỷ lệ mua tôm ở các thành phố đạt 90%, trong đó người dân ở TP Hàng Châu và Thượng Hải mua tôm thường xuyên nhất, lần lượt là 1,7 và 1,6 lần mỗi tuần so với các thành phố khác. Tiêu thụ tôm khá phổ biến ở các thành phố lớn và vùng ven biển phía đông có tần suất mua tôm cao nhất.

Tỷ lệ mua tôm trong 3 tháng trước khảo sát khác nhau đối với các nhóm khách hàng, độ chênh lệch dao động từ 83% đến 93%. Cụ thể, nữ giới và người tiêu dùng trẻ ở độ tuổi từ 22 đến 35 tuổi mua tôm thường xuyên hơn, khoảng từ 1,6 đến 1,7 lần mỗi tuần. Trong khi đó, nam giới và người trên 35 tuổi mua tôm ít hơn, khoảng 1,5 lần mỗi tuần hoặc ít hơn. Điều này phản ánh xu hướng của nữ giới trẻ đang chủ động áp dụng và tìm kiếm khẩu phần ăn khỏe mạnh với chất lượng tôm cao và protein tốt.

Các kênh bán hàng ở Trung Quốc ngày càng đa dạng hơn. Siêu thị và chợ thực phẩm vẫn là các kênh bán hàng chính chiếm tỷ trọng 55%, nhưng kênh bán hàng mới và thương mại điện tử đang phát triển và mở rộng. Mua hàng trực tuyến trở nên phổ biến vì tính tiện lợi trong giao dịch và vận chuyển. Tốc độ giao hàng cũng mở ra cơ hội mua hàng cho những vùng lục địa. Tuy nhiên, cách mua hàng cũng khác nhau giữa các vùng miền. Người tiêu dùng ở các thành phố ven biển miền nam mua nhiều tôm hơn từ chợ thực phẩm, trong khi dân miền Bắc thích mua ở siêu thị và cửa hàng thực phẩm tươi. Người dân miền Trung và Tây thích mua hàng trực tuyến.

Trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm tôm, người tiêu dùng cũng có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, theo khảo sát, người tiêu dùng Trung Quốc thích tôm địa phương như tôm sú châu Á, tôm rảo và tôm Trung Quốc hơn tôm nhập khẩu từ Nhật Bản, Thái Bình Dương và tôm sú. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa tôm nhập khẩu không có chỗ đứng trên thị trường. Đại đa số người tiêu dùng ở các thành phố lớn cho rằng tôm sú châu Á và tôm sú nhập khẩu đều tương đương. Ngoài ra, người tiêu dùng ở Thượng Hải, Quảng Châu và Bắc Kinh thích tôm nhập khẩu hơn, bao gồm tôm sú, tôm Thái Bình Dương và tôm he Nhật Bản.

Người tiêu dùng Trung Quốc thích tôm tươi nhất, tiếp đến là tôm đông lạnh nguyên con. Tăng nhanh sự mua tôm sống và tôm đông lạnh nguyên con trong bữa ăn hàng ngày phù hợp với thị hiếu của người Trung Quốc. Tôm sống được tiêu thụ nhiều hơn ở phía Nam, đặc biệt là Quảng Châu, trong khi tôm đông lạnh nguyên con được tiêu thụ nhiều hơn ở phía Đông như Thượng Hải và Bắc Bình.

Chất lượng là tiêu chí hàng đầu mà người tiêu dùng Trung Quốc quan tâm khi lựa chọn tôm sống và tôm đông lạnh. Với tôm sống, người tiêu dùng quan tâm đến độ tươi sống, màu sắc, kích cỡ tổng thể của tôm. Với tôm đông lạnh, tiêu chí quan trọng nhất là dễ chế biến. Tuy nhiên, chất lượng vẫn được đặt lên hàng đầu. Người tiêu dùng Trung Quốc chú ý đến độ tươi sống, màu sắc, loại tôm và vị hương vị của tôm. Tôm có màu sắc tươi sống và chín màu sắc hơn được ưa chuộng hơn, bởi người tiêu dùng Trung Quốc cho rằng màu sắc liên quan đến chất lượng và độ tươi của tôm. Tôm có màu sắc tươi sống hơn được bán với giá cao hơn so với tôm màu nhợt nhạt. Nhận thức của người tiêu dùng Trung Quốc về chất lượng thực phẩm ngày càng cao. Họ quan tâm đến chất lượng, an toàn, đặc tính và xuất xứ của thực phẩm mà họ tiêu thụ hàng ngày.

Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu tôm hàng đầu thế giới, trong khi xuất khẩu tôm Trung Quốc cũng đang giảm dần. Khi nền kinh tế tăng trưởng nhanh và làm ăn phục hồi sau đại dịch COVID-19, người tiêu dùng đã chuyển từ khẩu phần giàu carbohydrate sang khẩu phần giàu protein, từ đó thúc đẩy phát triển thương mại điện tử trong ngành thủy sản, bao gồm cả mặt hàng tôm.

Việc đánh giá thị hiếu và tiêu chí mua hàng đúng đắn là rất quan trọng đối với các công ty xuất khẩu tôm và sản xuất tôm, cũng như hỗ trợ các ngành công nghiệp trong chuỗi giá trị sản xuất tôm, từ việc sản xuất thức ăn cho tôm đến chế biến sản phẩm thủy sản. Họ cần nắm bắt và cập nhật thông tin mới về thị hiếu của người tiêu dùng và những yếu tố ảnh hưởng quyết định mua hàng, từ đó điều chỉnh quá trình sản xuất và đầu vào, để đáp ứng tốt hơn nhu cầu và kỳ vọng của người tiêu dùng.

Dig into the world of seafood and find more exciting articles on https://cungnuoi.com