Cách Xử Lý Rong Nhớt Và Rong Mền Trong Nuôi Tôm Quảng Canh

Spread the love
Rate this post

Rong nhớt và rong mền thường xuất hiện nhiều trong ao nuôi quảng canh, và chúng là nỗi ám ảnh của nhiều bà con nuôi tôm. Khi rong phát triển quá mức, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm, gây cạnh tranh oxy, làm cho tôm dễ bị bệnh đường ruột, chậm lớn và yếu dễ bệnh.

Khi rong chết, xác rong sẽ làm cho nền đáy của ao trở nên thối, gây ô nhiễm và phát sinh khí độc H2S. Đây là nơi mà nhiều mầm bệnh tìm ẩn, gây hại cho tôm và giảm năng suất. Vậy cách xử lý rong nhớt và rong mền trong ao nuôi tôm quảng canh như thế nào cho hiệu quả? Hãy tham khảo qua bài viết sau.

Nguyên nhân xuất hiện rong nhớt và rong mền trong nuôi tôm quảng canh

  • Mực nước ao thấp, nước trong làm cho ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống đáy ao, tạo điều kiện thích hợp cho rong phát triển mạnh mẽ.
  • Ao nuôi bà con ít cải tạo, lâu ngày làm nền đáy ao trở nên dơ bẩn và ô nhiễm nặng.
  • Quá trình cải tạo ao không được tiến hành kỹ càng, nạo vét bùn đáy ao và bùn hữu cơ vẫn còn sót lại từ vụ nuôi trước.

Ảnh hưởng của rong nhớt và rong mền đến tôm nuôi

Rong nhớt và rong mền có thể ảnh hưởng đến tôm nuôi bằng cách cạnh tranh oxy, gây bệnh đường ruột, làm chậm tốc độ lớn, và làm cho tôm yếu dễ bị bệnh.

Cách xử lý

Diệt rong nhớt và rong mền ở giai đoạn cải tạo ao

  • Cải tạo ao cẩn thận bằng cách nạo vét nền đáy, phơi đáy ao cho khô và ráo. Rải vôi CaCO3 300-400kg/1000m2.
  • Sau khi cải tạo ao, lấy nước vào ngập đáy ao với mực nước 5-10cm, để phơi nắng trong 2-3 ngày để hạt rong và bào tử nảy mầm. Sau đó, dùng đồng sunfat 2kg/1000m3 pha tạt đều khắp ao để diệt các mầm rong.

Diệt rong nhớt và rong mền ở giai đoạn nuôi

  • Xử lý từ từ và ít ảnh hưởng đến tôm nhất: 0.5kg đồng sunfat + 5kg zeo hạt trộn đều xử lý/1000m3 (zeo hạt làm chất mang giúp đưa đồng sunfat xuống đáy ao và tăng hiệu quả xử lý rong). Rải xử lý 1/4 diện tích ao nuôi.
  • Sau 3-5 ngày trộn đồng sunfat + zeo hạt với liều như trên để xử lý tiếp 1/4 diện tích của ao. Tiếp tục xử lý xoay vòng cho đến khi hết diện tích ao nuôi (giải pháp này giúp xử lý rong nhớt và rong mền hiệu quả, môi trường ao nuôi không bị xáo trộn và ít ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi).
  • Đồng thời, kết hợp thay nước và sử dụng chế phẩm vi sinh EM1 (10 lít EM thứ cấp/1000m3) + 200g men vi sinh xử lý đáy TC7 BD để phân hủy xác rong, làm sạch đáy ao và cải thiện chất lượng nước.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản: Chế phẩm sinh học EM AQUA chuyên xử lý nước, Men vi sinh xử lý khí độc NO2, Men vi sinh xử lý khí độc NH4/NH3, Men vi sinh xử lý đáy ao nuôi, Men vi sinh xử lý phèn, Chế phẩm xử lý khí độc Rhodo Power, Chế phẩm sinh học Em Gốc (EM1), Men tiêu hóa dạng bột dùng cho thủy sản, Men tiêu hóa dạng nước dùng cho thuỷ sản.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại trong những bài chia sẻ tiếp theo!

Tin Cậy kính chúc bạn có những vụ nuôi thành công!

Tác giả: Nguyễn Hiền