4 loài tôm nuôi thành công nhất ở Việt Nam

Spread the love
Rate this post

Ảnh: Phan Thanh Cường

Tôm sú

Tôm sú (Penaeus monodon) là một trong những loại tôm biển có giá trị kinh tế cao và được nuôi phổ biến ở hơn 22 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, nghề nuôi tôm sú đã phát triển mạnh mẽ với diện tích nuôi trên 600.000 ha và sản lượng tôm sú trên 300.000 tấn mỗi năm. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm sú đang đối mặt với nhiều thách thức như không có tôm bố mẹ chất lượng và dịch bệnh gây chết tôm hàng loạt.

Tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) được nuôi nhiều ở các nước Nam Mỹ và Nam Trung Mỹ. Ở Việt Nam, nghề nuôi tôm thẻ chân trắng phát triển mạnh từ năm 2001 và chiếm lĩnh một phần không nhỏ thị trường xuất khẩu. Tôm thẻ chân trắng có lợi thế là không cần thức ăn có lượng protein cao và tăng trưởng nhanh. Chúng cũng có khả năng kháng bệnh cao và có thể nuôi với mật độ cao.

Tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là một loại tôm nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tôm càng xanh được nuôi phổ biến ở vùng ĐBSCL và có nhiều hình thức nuôi khác nhau như nuôi tôm như, nuôi tôm mương vườn, nuôi đăng quầng và nuôi tôm ruộng. Nghiên cứu và sản xuất giống tôm càng xanh ở Việt Nam đã phát triển từ những năm 1980 và đang tiếp tục phát triển.

Tôm hùm

Tôm hùm (Panulirus spp) là loại tôm có giá trị kinh tế cao. Ở Việt Nam, tôm hùm phân bố tự nhiên và được nuôi nhiều ở các tỉnh ven biển miền Trung. Tuy nhiên, các nuôi tôm hùm đang gặp khó khăn trong việc sản xuất giống nhân tạo và phòng chống dịch bệnh. Tuy vậy, lợi nhuận từ nuôi tôm hùm cũng rất cao và đang có xu hướng mở rộng quy mô nuôi lồng.

Trang chủ – Cungnuoi.com là một trang web chuyên về chăm sóc và nuôi dưỡng thú cưng. Truy cập vào Trang chủ – Cungnuoi.com để tìm hiểu thêm thông tin và cách nuôi dưỡng các loài thú cưng một cách tốt nhất.