Triển vọng mới từ nuôi tôm công nghệ cao ở Hà Tĩnh

Spread the love
Rate this post

Vụ nuôi tôm xuân hè năm nay, gia đình ông Trương Quang Lệ xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà đã mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để cải tạo mặt bằng, mua sắm các trang thiết bị thực hiện mô hình nuôi TTCT thâm canh 3 giai đoạn ở vùng nuôi gần 2 ha. Ông Lệ chia sẻ: “sau nhiều năm nuôi tôm quảng canh cải tiến, bán thâm canh nhưng kết quả mang lại không cao, tôi cảm thấy cần phải chú trọng đầu tư hơn về công nghệ, nhằm giảm thiểu dịch bệnh phát sinh, nâng cao năng suất trên đơn vị diện tích. Năm nay, gia đình quyết định chuyển đổi sang nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn. Hiện nay, bể tròn để ương giống giai đoạn 1 đã hoàn thiện, còn 2 bể ương giai đoạn 2 với diện tích mỗi bể gần 200 m2 đang được xây dựng. Các hệ thống ao nuôi được cải tạo, lắp đặt mái che để đảm bảo hạn chế ảnh hưởng của môi trường đến sự phát triển của tôm. Thời gian này, gia đình đang tập trung nhân lực gấp rút hoàn thiện phần công việc còn lại để thả giống kịp thời vụ.

Triển vọng mới từ nuôi tôm công nghệ cao

Vụ xuân hè năm 2023, nhiều hộ nuôi tôm tại Hà Tĩnh mạnh dạn đầu tư nuôi tôm thâm canh công nghệ cao. Bên cạnh đó, để quản lý tốt các yếu tố môi trường, ông Lệ đã dành hẳn 1 ao 0,5 ha là ao trữ lắng và sẽ nuôi theo quy trình khép kín tuần hoàn, cụ thể nguồn nước nuôi tôm được thải ra sẽ được xử lý ở ao lắng, sau đó cấp trở lại vào ao nuôi. Theo ông Lệ, khi làm được vấn đề này sẽ hạn chế được dịch bệnh rất nhiều và nguồn nước sẽ luôn được chủ động để cung cấp cho cả quá trình nuôi tôm.

Hà Tĩnh đẩy mạnh nuôi tôm công nghệ cao

Thời điểm này, công tác cải tạo nâng cấp ao hồ tại vùng nuôi tôm xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà) được người dân khẩn trương thực hiện. Từ 2 năm nay, mô hình nuôi tôm thâm canh 2 giai đoạn, 3 giai đoạn áp dụng công nghệ cao đã được một số hộ dân tại đây áp dụng triển khai có hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Mại, một hộ nuôi tôm lâu năm tại xã Hộ Độ cho biết: “Năm vừa rồi, tôi đã áp dụng công nghệ nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn bằng cách xây 2 bể tròn để ương nuôi giai đoạn 1 và ao hình vuông nuôi giai đoạn 2, khi tôm đạt kích cỡ lớn hơn mới san nuôi thương phẩm. Nhận thấy cách làm này mang lại hiệu quả cao nên năm nay, tôi tiếp tục xây dựng thêm hệ thống bể vuông đáy nổi, có mái che bằng lưới với giá trị gần 1 tỷ đồng để phát triển nuôi tôm thâm canh công nghệ cao. Hệ thống này có thể giúp tôm nhanh lớn trong mùa nắng nóng nhờ nhiệt độ ở ngưỡng thuận lợi và giảm thiểu được tối đa rủi ro dịch bệnh khi thời tiết chuyển mùa, kỳ vọng đưa năng suất đạt khoảng 2 – 2,5 tấn/ao/vụ (tăng 20 – 30% so trước đây)”.

Tiềm năng nuôi tôm công nghệ cao ở Hà Tĩnh

Mô hình nuôi TTCT thâm canh công nghệ cao, nuôi tôm 3 giai đoạn thuận lợi trong việc chăm sóc tôm, chủ động kiểm soát các yếu tố môi trường nước, không khí và nhiệt độ, các chỉ tiêu môi trường luôn duy trì ổn định, hợp lý, kết hợp với sử dụng chế phẩm vi sinh giúp tôm nuôi phát triển tốt, ít dịch bệnh. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi tôm công nghệ cao mang lại, hiện các địa phương đang có chính sách hỗ trợ khuyến khích người dân đầu tư mở rộng diện tích. Ông Hoàng Hải Đường, Phó Chủ tịch UBND xã Hộ Độ thông tin, toàn xã hiện có 86,3 ha nuôi tôm. Năm 2022, có 3 mô hình đã áp dụng quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn và đã mang lại thành công cho các hộ dân. Từ kế quả đó, năm 2023, UBND xã tiếp tục tuyên truyền, vận động và có chính sách hỗ trợ mỗi mô hình 10 triệu đồng để khuyến khích nguời dân nâng cấp ao đầm, đầu tư công nghệ vào nuôi tôm. Đến nay, toàn xã đã có 7 mô hình với diện tích hơn 40 ha nuôi tôm thâm canh công nghệ cao.

Mở ra triển vọng mới cho ngành nuôi tôm

Mặc dù, diện tích nuôi tôm công nghệ cao của Hà Tĩnh có tăng trong những năm gần đây nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của địa phương. Minh chứng là diện tích nuôi tôm công nghệ cao mới chỉ đạt hơn 30% tổng diện tích nuôi tôm toàn tỉnh. Nhưng, những thành công của các hộ nuôi tôm công nghệ cao này đang mở ra triển vọng mới, thúc đẩy nghề nuôi tôm phát triển hiệu quả, bền vững, góp phần thay đổi cuộc sống của người dân. Vì thế, ngoài việc đẩy mạnh chuyển giao công nghệ và tập huấn kỹ thuật, ngành chức năng và chính quyền các địa phương cần có chính sách hỗ trợ về vay vốn, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia liên kết đầu tư, giúp các hộ dân mở rộng quy mô sản xuất và tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm để đảm bảo tính bền vững lâu dài.

Nguyễn Hoàn
Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Trang chủ – Cungnuoi.com