Mở rộng liên kết giúp nghề nuôi tôm phát triển bền vững

Rate this post

Nghề nuôi tôm đã có vị thế vững mạnh trên thị trường nhờ vào sự đóng góp không nhỏ của doanh nghiệp từ con giống, vật tư đầu vào, các doanh nghiệp thu mua chế biến và xuất khẩu… Ngoài sự nỗ lực của người dân và chính quyền địa phương, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư và hỗ trợ nghề nuôi tôm để phát triển bền vững hơn.

Doanh nghiệp hỗ trợ người nuôi tôm

Vùng nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh chủ yếu tập trung tại các huyện Cái Nước, Ðầm Dơi, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển… và hiện có 3 doanh nghiệp đầu tư dự án nuôi tôm siêu thâm canh. Các doanh nghiệp này không chỉ đầu tư vào con giống, vật tư đầu vào mà còn tạo điều kiện cho người dân nuôi tôm.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Thuỷ sản Agritech, Công ty Cổ phần Thuỷ sản N.G Việt Nam và Công ty TNHH MTV Việt Úc Cà Mau đã đầu tư dự án nuôi tôm siêu thâm canh tại xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển. Ngoài ra, các công ty như Việt Úc, Trúc Anh, Việt Mỹ, C.P… cũng không chỉ kinh doanh sản phẩm đầu vào cho ngành tôm mà còn bỏ vốn đầu tư cho người dân nuôi tôm.

Sự gắn liền lợi ích của doanh nghiệp và người dân

Doanh nghiệp và người dân luôn có lợi ích gắn liền với nhau. Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất giống, HTX Ðồng Ðại Lợi đã cung cấp hàng triệu con giống cho thị trường. HTX cam kết bồi hoàn giống cho người nuôi trong 1 tháng đầu tôm gặp sự cố nếu có sự kết hợp chặt chẽ trong quản lý ao dèo, ao nuôi.

Công ty TNHH MTV Việt Úc Cà Mau là đơn vị chuyên cung cấp con giống chất lượng và hỗ trợ người dân trong quy trình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh.

Phối hợp toàn diện để phát triển nghề nuôi tôm

Để phát triển nghề nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh một cách nhanh chóng và hiệu quả, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các doanh nghiệp nuôi tôm siêu thâm canh trong thời gian tới. Mục tiêu của kế hoạch là tăng cường công tác phối hợp, xây dựng mối liên kết giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp và người dân nuôi tôm để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý và hỗ trợ.

Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp trong việc tuyên truyền, tập huấn, hội thảo, xây dựng mô hình, chuyển giao công nghệ trong nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh. Đồng thời, sở sẽ làm cầu nối giúp các doanh nghiệp mở rộng liên kết và hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp áp dụng quy chuẩn và tiêu chuẩn trong nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh để được chứng nhận.

Trang chủ – Cungnuoi.com