Bã mía – Chế phẩm sinh học giúp nuôi tôm thẻ chân trắng tăng năng suất

Rate this post

Bạn có biết bã mía, nguyên liệu từ lâu đã được sử dụng làm chất đốt, thức ăn cho trâu bò và phân bón? Bất ngờ, bã mía cũng có nhiều lợi ích cho nuôi trồng tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng.

Bột bã mía (xác mía)

Bã mía là phần xơ còn lại sau khi mía được ép lấy nước hoặc đường. Ngoài sợi xơ (xenlulozơ), nước và một ít chất hòa tan như đường, bã mía cũng có khả năng cháy để tạo ra nhiệt lượng lớn.

Ứng dụng của bã mía trong đời sống

Với lượng bã mía được thải ra hàng ngày, các nhà nghiên cứu đã tìm cách tận dụng tối đa chúng. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của bã mía:

Sử dụng làm phân bón cây

Bã mía có thể dùng làm phân hữu cơ thay thế phân bón thông thường trong trồng trọt. Ngoài ra, nó còn được sử dụng làm giá thể để trồng nấm linh chi, nấm mèo.

Sử dụng làm nguyên liệu đốt

Bã mía tái chế có thể làm nguồn chất đốt cho nhà máy điện, lò hơi. Bằng cách xay nhuyễn bã mía, sấy khô và ép thành viên nén, chúng có thể được sử dụng làm nhiên liệu đốt.

Sử dụng làm nguyên liệu sản xuất bột giấy

Bã mía được xem là nguồn nguyên liệu phi gỗ thay thế hoàn hảo trong sản xuất giấy. Bột giấy từ bã mía được sử dụng để làm túi giấy, ly giấy, hộp giấy, thiệp, sổ tay và nhiều sản phẩm khác.

Sử dụng trong chăn nuôi

Bã mía có thể dùng làm lót chuồng gia súc vào mùa đông trong chăn nuôi. Ngoài ra, nó còn có thể dùng làm thức ăn cho trâu, bò, dê và các loại gia súc khác.

Sử dụng làm vật liệu xây dựng

Chất cellulose có nhiều trong bã mía nên nó có thể được sử dụng làm ván ép thay thế gỗ. Bên cạnh đó, chậu bã mía cũng thích hợp để ươm cây con và trồng hoa.

Ứng dụng của bã mía trong nuôi tôm

Việc sử dụng bã mía trong nuôi tôm theo mô hình an toàn sinh học được xem là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để tăng năng suất và hạn chế sử dụng hóa chất và kháng sinh gây ô nhiễm.

Trong nuôi tôm nước lợ, các chất hữu cơ chứa nitơ trong ao nuôi thường tích tụ dẫn đến ô nhiễm môi trường. Sử dụng bã mía giúp bổ sung khoáng chất cho tảo và tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi phát triển trong nước ao. Điều này giúp ổn định môi trường và tạo điều kiện phát triển cho tôm.

Đặc biệt, việc sử dụng bã mía làm nguồn cung cấp khoáng chất cho tôm thẻ chân trắng có thể tăng cường sức kháng và thúc đẩy sự phát triển của tôm. Phương pháp này cũng giúp điều chỉnh pH và độ kiềm trong nước ao, tạo môi trường lý tưởng cho tôm phát triển và tránh các tác nhân có thể gây hại.

Với những lợi ích nổi bật, sử dụng bã mía trong nuôi tôm không chỉ tăng năng suất mà còn tiết kiệm chi phí. Đối với việc nuôi tôm an toàn và bền vững, phương pháp này thật sự rất hữu ích.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể áp dụng bã mía một cách hiệu quả trong hệ thống nuôi tôm của mình và đạt được năng suất cao nhất.

Thuần Phạm

Nguồn: Tép bạc