Tăng cường sức đề kháng trên động vật thủy sản với β-glucan

Spread the love
Rate this post

β-glucan

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, việc tăng cường sức đề kháng cho động vật thủy sản là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển tốt cho chúng. β-glucan, một polysaccharide được tìm thấy trong tự nhiên, đã được chứng minh có tác dụng kích thích hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng trên các loài động vật thủy sản như tôm và cá.

β-Glucan là gì?

β-glucan là một polysaccharide được cấu thành từ các monosaccharide. Cấu trúc của β-glucan có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí liên kết giữa các monosaccharide. β-glucan có nhiều dạng khác nhau như agar (β-1,3-1,4-glucan), fucoidan (β-1,3-glucan), laminarin (β-1,3-1,6-glucan), alginate (β-1,4 glucan), zymosan (β-1,3-glucan), chrysolaminarin (β-1,3-1,6-glucan), carrageenan (β-1,3-1,4-glucan) và được tìm thấy trong các nguồn như nấm men Saccharomyces cerevisiae, tảo biển và nhiều loại ngũ cốc.

Cấu trúc hóa học của một số dạng β-glucan

Hoạt tính sinh học

β-glucan có nhiều hoạt tính sinh học khác nhau và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học. Nó đã được chứng minh là có tác dụng điều trị các bệnh do vi khuẩn, nấm, protozoa, virus gây ra, kể cả ung thư. β-glucan cũng có khả năng chống viêm, chống oxy hóa và kích thích hệ miễn dịch.

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, β-glucan được sử dụng như một chất kích thích miễn dịch (immunostimulant) đối với tôm và cá. Nó giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các bệnh do vi khuẩn gây ra, thậm chí ngăn chặn tác động của virus đốm trắng trên tôm.

Cơ chế kích thích miễn dịch

Trên cá

β-glucan tác động lên hệ miễn dịch không đặc hiệu của cá, bao gồm miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào. Đối với miễn dịch dịch thể, β-glucan kích thích sự tăng cường bổ thể, interferon và hoạt tính men lysozyme. Bổ thể, interferon và lysozyme đều có vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt vi khuẩn và virus trong cơ thể cá. Đối với miễn dịch tế bào, β-glucan kích thích quá trình thực bào và tăng hoạt tính men SOD và GPx, giúp ngăn chặn tác động xấu của các chất oxy hóa lên tế bào của cá.

Trên tôm

Tôm không có hệ miễn dịch đặc hiệu, vì vậy miễn dịch của tôm chủ yếu dựa trên miễn dịch không đặc hiệu. β-glucan kích thích miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể. Đối với miễn dịch dịch thể, β-glucan kích thích sản sinh các peptid kháng khuẩn như crustin, ALF, penaeidin, lectin và lysozyme. Đối với miễn dịch tế bào, β-glucan kích thích quá trình melanin hóa và quá trình thực bào. Quá trình này giúp tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn sự phát triển của chúng trong cơ thể tôm.

Cách sử dụng

Hiện nay, β-glucan được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản. Trên cá, β-glucan có thể được tiêm hoặc trộn vào thức ăn. Trên tôm, β-glucan có thể được ngâm, tiêm hoặc trộn vào thức ăn.

  • Trên cá: Tiêm β-glucan với liều lượng 20-30 mg/kg cá hoặc trộn vào thức ăn với liều lượng 1,0-2,0 g/kg thức ăn.
  • Trên tôm: Ngâm tôm trong môi trường có liều lượng 300-500 mg/L β-glucan hoặc tiêm với liều lượng 10-20 µg/g tôm. β-glucan cũng có thể được trộn vào thức ăn với liều lượng 0,5-2,0 g/kg thức ăn.

Với những tác dụng kích thích hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho động vật thủy sản, β-glucan đang trở thành một lựa chọn phổ biến trong ngành nuôi trồng thủy sản. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com.