Ứng dụng IoT trong nuôi tôm

Spread the love
Rate this post

Ứng dụng IoT trong nuôi tôm

Xu hướng

IoT hay còn gọi là Internet of Things, đơn giản là việc kết nối mọi thiết bị thông qua Internet. Công nghệ này đang trở thành xu hướng ảnh hưởng rộng rãi đến đời sống và được coi là xu thế tất yếu của thế giới trong tương lai. Trước đây, lĩnh vực nuôi tôm ít được ứng dụng công nghệ. Người nuôi tôm phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và may rủi. Nhưng với sự phát triển của IoT, ngành nuôi tôm có thể chuyển từ việc dựa vào kinh nghiệm định tính sang việc sử dụng dữ liệu số để tăng cường hiệu quả và năng suất. Hệ thống IoT kết nối các thiết bị cảm biến, đo đạc thông qua GPS và các công nghệ theo dõi, thu thập dữ liệu, phân tích và đưa ra quyết định tối ưu hóa lượng nước, thức ăn cũng như giám sát sức khỏe tôm hàng ngày. Điều này không chỉ giúp người nuôi tôm tự chủ, điều chỉnh mọi thứ để đạt hiệu quả như mong muốn, mà còn tạo sự minh bạch thông tin, xây dựng lòng tin từ các nhà mua tôm và thúc đẩy hợp tác kinh doanh.

Ứng dụng

Trung tâm Nghiên cứu và thiết kế vi mạch (ICDREC), Khu Nông nghiệp công nghệ cao (AHTP) và Công ty Mimosa Tek đã triển khai mô hình ứng dụng công nghệ cao trên nền tảng IoT cho việc nuôi tôm tại thôn Hòa Hiệp (Long Hòa, Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh) từ năm 2014. Mô hình này đã hoàn thiện phần cứng, phần mềm và đội ngũ chuyên gia để vận hành IoT từ năm 2015 đến nay. Mô hình sử dụng ba đầu cảm biến để ghi nhận thông số nhiệt độ, độ pH và nồng độ ôxy của nước. Dữ liệu được truyền đến server để các chuyên gia tư vấn cho người nuôi thông qua các thiết bị di động hoặc máy tính.

Công ty Cenintec cũng đã nghiên cứu và ứng dụng hệ thống e-Aqua, giúp người nuôi tôm giám sát và nhận cảnh báo chất lượng nước tự động thông qua thiết bị di động. Hệ thống này thiết kế gọn nhẹ, dễ vận chuyển và lắp đặt. Nó có thể đo cùng lúc cho 4 ao nuôi gần nhau và cảnh báo sự cố qua điện thoại di động.

Công ty Eplusi cũng đã sản xuất thiết bị giám sát chất lượng nước ao nuôi tôm có tên gọi là E-Sensor Aqua. Thiết bị này giúp người nuôi có thể giám sát nước ao 24/24h qua điện thoại thông minh và cảnh báo tức thời qua tin nhắn SMS.

Công nghệ IoT đã xuất hiện mạnh mẽ trong lĩnh vực nuôi tôm trong những năm qua. Các mô hình nghiên cứu và sản xuất kinh doanh đã được triển khai ở nhiều viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp và trang trại trên khắp Việt Nam.

Hãy truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để tìm hiểu thêm về ứng dụng IoT trong việc nuôi tôm và các thông tin hữu ích khác!